Trách nhiệm của giới gay và đại dịch HIV
Các Website khác - 07/09/2005

Tổ chức có tên viết tắt là GMFA (Anh) vừa tung ra chiến dịch quảng cáo nhằm kêu gọi các nam giới đồng tính (gay) - bất kể nhiễm hay không nhiễm HIV - đều phải có trách nhiệm phòng chống đại dịch này.

Phát ngôn viên của GMFA, ông Matthew Hodson cho biết: "Hầu như gay nào cũng hiểu người ta cần phải có trách nhiệm duy trì quan hệ tình dục an toàn. Song nếu quan sát số liệu thống kê về hành vi tình dục của nam giới, có không ít người cho rằng, nếu bạn tình của họ không muốn dùng bao cao su bảo vệ sức khoẻ thì họ cũng chẳng đề nghị làm gì".

GMFA còn tiến hành hàng loạt các cuộc phỏng vấn với cánh nam giới và nhận thấy, hầu hết đều khẳng định ai cũng nên có trách nhiệm với hành vi tình dục của mình, nhiều người còn cho rằng, trách nhiệm đó như thế nào thì lại phụ thuộc xem họ có nhiễm HIV hay không hoặc quan hệ tình dục nhiều hay ít.

Ông Hodson nói: "Có một thực tế đáng buồn là, trong khi nam giới không nhiễm bệnh hiểu sâu sắc trách nhiệm của người nhiễm HIV với hoạt động tình dục của mình, thì người nhiễm bệnh lại trông chờ bạn tình của họ tự biết bảo vệ sức khoẻ và sẵn sàng tiếp nhận "đối tác" nếu họ không dùng bao cao su khi quan hệ".

Gần đây tổ chức Sigma cũng tiến hành một nghiên cứu xem xét hoạt động tình dục của nhóm gay trong năm qua. Nghiên cứu chỉ ra có khoảng 1/5 số đàn ông nhiễm HIV đã từng quan hệ tình dục không an toàn với người đồng giới mà họ nghĩ không nhiễm bệnh, đây là sai lầm phổ biến và cũng là hoạt động có nguy cơ lây nhiễm HIV cao nhất.

Theo đó, gần 1/4 số gay không nhiễm bệnh cũng đã từng quan hệ tình dục không an toàn với những người họ biết hoặc không rõ lắm về tình trạng nhiễm HIV.

Ông Hodson khẳng định: "Nếu chỉ mình bạn tình của anh có ý thức phòng chống lây nhiễm thôi thì chưa đủ. Bất kể anh có nhiễm HIV hay không, mỗi cá nhân cần có trách nhiệm với hành vi tình dục của chính bản thân mình thì mới mong kiểm soát được đại dịch thế kỷ".

Chiến dịch lần này của GMFA nhấn mạnh đến chủ trương tuyên truyền về trách nhiệm bình đẳng của mọi gay trong công tác phòng chống AIDS. Trách nhiệm này được biểu hiện ở nhiều góc độ, với những người nhiễm bệnh, đó có thể là mong muốn bảo vệ sức khoẻ cho người mình yêu thương, với những người không nhiễm bệnh đó lại là cơ hội để duy trì tình trạng sức khoẻ ổn định của mình.

Theo ông Hodson, còn nhiều lý do tích cực khác nữa nếu những người nhiễm HIV thực hiện quan hệ tình dục an toàn. Ông nói: "Dùng bao cao su, người bệnh sẽ tránh bị tái lây nhiễm các chủng virus HIV và các bệnh lây nhiễm qua sinh hoạt tình dục khác. Chính vì lẽ đó, chiến dịch này nhằm nhấn mạnh trách nhiệm của giới gay trong việc phòng chống lây nhiễm HIV, bất kể người đó có nhiễm bệnh hay không".

Nếu quan tâm, bạn có thể tìm những thông tin của cuộc thảo luận về trách nhiệm trong tình dục an toàn, dữ liệu về những người Anh đang có quan hệ tình dục không an toàn, các cuộc phỏng vấn với gay về trách nhiệm của họ cũng như thông tin chi tiết nhiều vụ án cố ý lây nhiễm HIV, bạn có thể truy cập địa chỉ: www.metromate.org.uk/responsibility <http://www.metromate.org.uk/responsibility>.

Dương Kim Thoa theo http://www.rainbownetwork.com