Đã tạo được thuốc ngăn chặn virus HIV-1
Các Website khác - 20/08/2003
 
 
Bệnh nhân HIV đang hi vọng nhiều vào loại thuốc mới này.

Loại thuốc có tên BMS-378806 đã thành công trong việc ngăn chặn không cho dạng virus HIV-1 thâm nhập vào tế bào trong phòng thí nghiệm - thủ phạm lây nhiễm cho hơn 42 triệu người. Ngoài ra, nó không gây nên tác dụng phụ có hại nào khi thử nghiệm trên chó, chuột và khỉ.

Vũ khí mới chống lại virus HIV này sẽ hết sức có giá trị vì hiện nay, sức đề kháng của virus này đối với các liệu pháp đang tăng lên. Hầu hết các liệu pháp này đều nhằm vào khả năng tái tạo của HIV.

Theo đội ngũ thực hiện cuộc nghiên cứu thuộc Trung tâm Bristol-Myers Squibb tại bang Connecticut, Mỹ, thì đây là một trong những thế hệ thuốc chống HIV mới có tiềm năng "bổ sung đáng kể vào kho thuốc chống retrovirus của chúng ta". Chủ nhiệm chương trình nghiên cứu Pin Fang Lin nói rằng bà "lạc quan một cách thận trọng" về tiềm năng của loại thuốc này đối với cơ thể người.

Theo Aine McKnight và Robin Weiss thuộc Đại học London trong bài xã luận đăng trên báo Nghi thức Học viện Khoa học Quốc gia thì phân tử này có thể trở thành "loại thuốc hiệu nghiệm chống retrovirus" và là "bước khởi đầu hứa hẹn nhất".

Thâm nhập tế bào

Hiện nay, hầu hết các loại thuốc chống HIV đều ức chế các enzyme quan trọng mà virus HIV cần đến trong quá trình tự sao chép. Nhưng nhóm nghiên cứu cho biết, sức đề kháng của virus HIV đối với các loại thuốc này đang tăng lên vì họ phát hiện thấy rằng trong số các bệnh nhân HIV mới được chẩn đoán gần đây, khoảng 20% đã bị nhiễm các loại virus kháng thuốc.

BMS-378806 hoạt động theo phương thức ngăn không cho HIV bám lấy rồi chui vào trong tế bào. Bản thân phân tử này tự bám vào một protein trên bề mặt của lớp vỏ ngoài HIV để không cho virus HIV bám vào phân tử CD4 trên bề mặt tế bào.

Các cuộc thử nghiệm cho thấy BMS-378806  rất hiệu quả trong việc ức chế HIV-1, nhưng không có tác dụng với HIV-2 và SIV. Một cuộc nghiên cứu trên loài chuột kéo dài trong hai tuần đã chứng minh rằng loại thuốc này có thể dùng để uống hàng ngày mà không gặp tác dụng phụ nào. Nó cũng an toàn đối với chó và khỉ. Quan trọng hơn, dữ liệu ban đầu cho thấy loại thuốc này rất hiệu nghiệm khi chống lại dạng virus HIV kháng nhiều loại thuốc thông thường.

McKnight và Weiss còn lưu ý rằng protein ngoài vỏ của HIV là một trong những đặc trưng vững chắc nhất của loại virus có khả năng thay đổi cao này. Chính khả năng tiến hóa nhanh của HIV là thách thức lớn nhất đối với giới khoa học trong việc tìm kiếm phương thuốc chữa trị. Ngăn chặn HIV bằng cách can thiệp vào giai đoạn đầu của quá trình lây nhiễm không phải là một khái niệm mới. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên người ta nhắm tới hệ thống thâm nhập đặc biệt này.

(Khánh Hà - Theo NewScientist)