Đông đảo phụ nữ tham gia thử nghiệm vắc xin HIV
Các Website khác - 15/04/2006

Hơn 5,000 phụ nữ Durban đã đăng ký tình nguyện tham gia các đợt thử nghiệm thuốc kháng sinh lớn nhất thế giới nhằm kiểm tra tính hiệu quả của sản phẩm thuốc kháng virus HIV. Nếu thành công, những thử nghiệm này sẽ giúp ngăn ngừa ít nhất 2,5 triệu ca nhiễm mới ở các quốc gia đang phát triển trong vòng 5 năm tới.

Thuốc kháng sinh là những loiaj được dùng ở âm đạo nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm virus HIV trong quan hệ tình dục và có nhiều dạng thức như gel, kem bôi, thuốc đạn hoặc thể xốp có chứa hoạt chất giúp tiêu diệt hoặc khử hoạt tính của các tế bào nhiễm virus HIV.

Giáo sư Gita Ramjee thuộc Hội đồng nghiên cứu y học cho biết, mặc dù thuốc các loại thuốc kháng sinh có thể giúp phòng ngừa lây nhiễm HIV/AIDS nhưng đây vẫn chưa phải liệu pháp thần thông giúp phòng ngừa căn bệnh thế kỷ.

Theo đó, cô Ramjee khẳng định, mỗi cá nhân cần tự biết thay đổi hành vi của mình và thoả thuận với bạn tình về việc dùng bao cao su trong quan hệ.

Hiện đang có 6 cuộc thử nghiệm tính hiệu quả lâm sàng của thuốc kháng sinh được thực hiện ở châu Phi, Ấn Độ và liên bang Mỹ, bốn đợt trong số này đang diễn ra ở Nam Phi.

Bà Ramjee cho biết, thuốc kháng sinh được bào chế theo công thức nhằm giúp những phụ nữ không thể thoả thuận được với bạn tình về việc sử dụng bao cao su. Nếu thử nghiệm thành công, các loại kháng sinh này sẽ là một cuộc cách mạng trong đời sống người phụ nữ khi trở thành công cụ phòng chống HIV quan trọng nhất.

Bà Ramjee nói: "HIV/AIDS là một vấn đề toàn cầu, chủ yếu nhất là tại tiểu vùng Sahara châu Phi, xảy ra trong phụ nữ trẻ tuổi đời từ 18 đến 24.

Mặc dù hiện nay đã có cả bao cao su dành cho nam và nữ nhưng bao cao su cho nam thì người phụ nữ không kiểm soát được, do vậy chúng ta cần triển khai một chiến lược khác, nếu người phụ nữ buộc phải quan hệ tình dục không an toàn, họ sẽ được bảo vệ.

Trong khi rất nhiều nghiên cứu của châu Phi chỉ tập trung vào vấn đề phòng chống HIV ở phụ nữ thì các nghiên cứu ở Mỹ lại trong những giai đoạn thử nghiệm đầu tiên xem xét các kháng sinh giúp phòng ngừa lây nhiễm bệnh ở những nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

Bà Ramjee nói tiếp: "Chúng tôi cảm thấy rằng chúng tôi phải chỉ rõ, ý tưởng này có được thực hiện hay không và các loại thuốc kháng sinh có thực sự hiệu quả khi sử dụng cho âm đạo người phụ nữ trước khi chúng ta tiến hành xem xét độ an toàn và hiệu quả của nó với nhóm nam giới có quan hệ tình dục đồng tính.

Thêm nữa, theo tài liệu thống kê thì cách lây nhiễm HIV phổ biến nhất ở tiểu vùng Sahara châu Phi chính là lây nhiễm qua quan hệ tình dục khác giới.

Các đợt thử nghiệm đang diễn ra rất tốt đẹp và có nhiều người tình nguyện tham gia. Chúng tôi hy vọng có thể đưa ra được kết quả thử nghiệm vào cuối năm 2008 và loạt kết quả lần sau vào cuối năm 2009 hoặc đầu năm 2010".

Dương Kim Thoa theo http://www.iol.co.za