Thuốc điều trị HIV/AIDS ngày một viên sẽ sớm phổ biến
Các Website khác - 15/07/2006

Các bệnh nhân nhiễm virus HIV sẽ sớm được dùng loại thuốc viên kết hợp 3 loại thuốc trong một liệu pháp điều trị kết hợp duy nhất ngày một viên rất dễ uống.

Loại thuốc mới đó có tên gọi là Atripla, là kết hợp của ba loại thuốc được Cục quản lý thuốc và thực phẩm thông qua đã tạo ra một trong những liệu pháp điều trị được ứng dụng rộng rãi nhất dành cho bệnh nhân HIV/AIDS.

Loại thuốc điều trị kết hợp vừa nói ở trên được FDA chấp thuận hôm thứ tư tuần này.

Loại thuốc mới này sẽ có giá cao: người bệnh phải chi phí hơn 1,100 đô la Mỹ mua thuốc mỗi tháng.

Thuốc Atripla có thể thay thế cho hai hoặc nhiều viên thuốc mà các bệnh nhân HIV hiện đang phải uống mỗi ngày nhằm giữ lượng virus HIV ở mức có thể kiểm soát được.

Điều này khiến việc tuân thủ phác đồ điều trị với người bệnh trở nên đơn giản hơn.

Người ta hy vọng, loại thuốc viên mới này sẽ có mặt trên thị trường trong bảy ngày nữa.

Bác sĩ Andrew von Eschenbach, quyền uỷ viên hội đồng của FDA cho biết: “Là một bác sĩ tôi hiểu rằng, dù là điều trị ung thư hay điều trị lây nhiễm thì thuốc viên mới tạo cơ hội cải thiện đáng kể việc tuân thủ đúng chế độ chữa trị của người bệnh.

Và việc tuân thủ đúng liệu pháp điều trị cũng quan trọng như bản thân liệu pháp trong việc mang lại một kết quả hữu hiệu”.

Khi các thuốc viên liều đơn giúp người bệnh kiên trì với phác đồ điều trị của mình, nó sẽ làm chậm lại phát triển phát bệnh, tiếp đó và làm chậm lại quá trình lây nhiễm của các chủng virus kháng thuốc.

Ông John Martin, đứng đầu tập đoàn Gilead Sciences, nhà sản xuất có hai loại thuốc là thành phần trong Atripla, những chủng loại virus đó có thể sẽ biến đổi nếu người bệnh dùng ít hơn 95% lượng thuốc cần thiết.

Ông Martin khẳng định: “Càng phải uống ít thuốc, người bệnh càng có điều kiện để đạt được cái ngưỡng 95% này”.

Ông Frank Oldham Jr., giám đốc điều hành của Hiệp hội những người nhiễm AIDS quốc gia cho rằng, thuốc Atripla sẽ không bỏ đi các loại thuốc đa thành phần khác mà bệnh nhân AIDS thường phải uống để phòng ngừa các nhiễm trùng cũng như biến chứng khác xảy ra khi hệ miễn dịch suy yếu.

Một số bệnh nhân vẫn sẽ phải dùng kèm các thuốc điều trị HIV khác với Atripla để điều trị hiệu quả hơn.

Thuốc Atripla gồm kết hợp 3 loại thuốc là Viread (còn gọi là Tenofovir), Emtriva (còn gọi là emtricitabine) và Sustiva (còn gọi là Efavirenz).

Cả hai loại Viread và Emtriva đều do hãng Gilead của thành phố Foster, Calif. sản xuất, hai loại thuốc này hiện cũng được bán ở dạng kết hợp với tên thuốc mới là Truvada. Còn thuốc Sustiva do tập đoàn Bristol-Myers có trụ sở tại New York bào chế.

Thuốc viên loại mới cũng có giá đắt như khi mua lẻ từng loại riêng biệt Truvada hay Sustiva: Giá trọn gói là 1,150 đô la cho 30 ngày sử dụng. Việc chuyển đổi sang sử dụng loại thuốc viên kết hợp sẽ chỉ yêu cầu những bệnh nhân được bảo hiểm dùng một viên duy nhất chứ không phải hai viên, như thế sẽ tiết kiệm được tiền bạc.

Đã có rất nhiều những cố gắng ban đầu của hai hãng dược phẩm nói trên trong việc kết hợp 3 loại thuốc bị thất bại. Sau đó, hai hãng đã xây dựng một quá trình có tên gọi là công nghệ Bi-layer để kết hợp ba loại thuốc trên vào một viên thuốc duy nhất.

Ông Veronica Miller, chủ tịch Diễn đàn về nghiên cứu cộng tác điều trị HIV cho biết: “Thực tế là các hãng dược tân tiến ở Mỹ đã quan tâm tới nhu cầu kết hợp điều trị và đã tạo được kết quả thú vị như vậy”.

Cũng theo ông này thì nỗ lực kết hợp nói trên sẽ còn tiếp tục tìm kiếm tới những kết hợp thuốc tốt hơn dành cho trẻ sơ sinh và trẻ em.

Tháng trước, FDA đã chấp nhận loại thuốc viên đầu tiên kết hợp gồm ba loại thuốc khác điều trị HIV là một phần trong những nỗ lực giảm thiểu tình trạng lây nhiễm đại dịch AIDS ở nước ngoài.

Thuốc Atripla sẽ sẵn sàng cho sử dụng ở 15 quốc gia có sự tham gia của chương trình Kế hoạch cứu trợ khẩn cấp đại dịch AIDS của tổng thống.

Không giống với thuốc Atripla, thuốc viên điều trị kết hợp khác phải uống hai lần một ngày và chỉ được bán ở bên ngoài nước Mỹ.

Những quan tâm về thuốc viên Atripla – một loại thuốc liều dùng một viên mỗi ngày - thuốc viên ba trong một có thể sẽ trở thành điều tuyệt vời nhất được đón nhận ở các nước đang phát triển về cả lý do y học lẫn công tác hậu cần. Đó là quan điểm của bác sĩ Murray Lumpkin, phó uỷ viên các chương trình đặc biệt và quốc tế tại FDA.

Ông Lumpkin nói: “Ý tưởng có một kết hợp tá dược điều trị đã trở thành một trong những thành tựu lớn nhất”.

Theo các số liệu thống kê của Tổ chức y tế thế giới, trên thế giới hiện có 40 triệu người nhiễm HIV dương tính, trong đó có 1 triệu cư dân châu Mỹ. Mỗi năm lại có khoảng 5 triệu người nhiễm mới virus HIV và 3 triệu người tử vong vì AIDS.

Ba loại thuốc trên có tác dụng ngăn ngừa sự tái tạo của virus HIV bên trong cơ thể người bệnh chứ không có tác dụng chữa khỏi bệnh. Thuốc viên loại mới này cũng không phải lúc nào cũng thích hợp với mọi loại bệnh nhân: Chẳng hạn, thuốc Sustiva có thể gây sảy thai.

Ngoài ra ở một số người dùng thuốc này còn có thêm một số triệu chứng tâm thần nghiêm trọng như trầm cảm nặng, có xu hướng tự tự, hành vi nóng nảy, ảo giác, hoang tưởng.

Ba tập đoàn dược phẩm Gilead, Bristol-Myers Squibb và Merck & Co. Inc. đang có ý định xin chấp nhận để được bán loại thuốc viên mới ra ngoài thị trường nước Mỹ.

Việc có thêm thành viên thứ ba là hãng Merck ở New York là vì, hãng dược phẩm này có quyền tiếp thị một trong ba thành phần của thuốc là efavirenz với tên thuốc Stocrin ở nhiều quốc gia nước ngoài mà chủ yếu là các nước thuộc thế giới thứ ba.

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com