FDA thông qua thuốc mới điều trị HIV
Các Website khác - 28/06/2006

Thứ sáu tuần qua, một loại thuốc điều trị HIV đã được Cục kiểm soát thuốc và dược phẩm (FDA) thông qua.

Theo đó, FDA đã phê chuẩn cho thuốc Prezista trở thành thuốc điều trị chứng gây suy giảm miễn dịch ở người. Đây chính là loại thuốc đầu tiên của hãng Johnson & Johnson được cục quản lý chấp nhận. Đó cũng là loại thuốc đầu tiên được chấp nhận kể từ 22/6/2005.

Loại thuốc nói trên còn có tên là darunavir, đây là một loại trong nhóm thuốc ức chế protein. Chúng hoạt động trên nguyên tắc ngăn chặn chất protease, một loại protein virus HIV cần có để tự nhân bản. Tính từ từ năm 1995, FDA đã thông qua khoảng 10 chất ức chế protein khác nhau.

Các tác dụng phụ chính của nhóm thuốc loại này là gây hàm lượng đường và cholesterol cao trong cơ thể người bệnh và chứng lipodystrophy hay còn gọi sự phân phối lại chất béo trong cơ thể. Các chất ức chế protein được coi là thành phần chủ chốt trong các thuốc dạng cocktail điều trị HIV/AIDS.

Theo FDA, thuốc Prezista dành cho những bệnh nhân không có dấu hiệu phản ứng khi điều trị với các thuốc kháng virus khác.

Tuy nhiên, những mặt lợi và hại của thuốc Prezista với người trưởng thành chưa từng điều trị HIV trước đó và với trẻ em là chưa rõ ràng.

Theo phê chuẩn của FDA thì thuốc Prezista được dùng cùng với thuốc Norvir liều thấp có kết hợp với nhiều thuốc điều trị HIV khác. Norvir cũng là một chất ức chế protein của hãng Abbott Laboratories.

Thuốc Norvir còn có tên gọi là ritonavir có tác dụng nhằm giảm sự chuyển hoá của thuốc Prezista và tăng cường tác dụng của loại thuốc này.

Để đáp lại việc FDA đã nhanh chóng phê chuẩn loại thuốc của mình, hãng J & J phải tiếp tục làm những thử nghiệm để khẳng định các tác dụng của thuốc cũng như nghiên cứu việc sử dụng thuốc với trẻ em.

Đặng Dương theo http://www.lasvegassun.com