Bắc Carolina: Nhiều khả năng bổ sung thêm thuốc điều trị AIDS miễn phí
Các Website khác - 15/06/2006

Khu vực Bắc Carolina có vẻ như đang chuẩn bị cho phép có thêm số người nhiễm virus HIV được điều trị miễn phí những loại thuốc kéo dài sự sống.

Hiện tại bang này đang có các giấy chứng nhận về mức thu nhập chặt chẽ nhất trong nước dành cho các bệnh nhân AIDS muốn được trợ giúp từ chương trình hỗ trợ thuốc điều trị AIDS của liên bang. Những người độc thân mà chỉ kiếm được không quá 12,250 đô la một năm, tương đương với 125% của mức nghèo đói do liên bang đưa ra, sẽ được điều trị thuốc miễn phí.

Điều này có nghĩa là, một số bệnh nhân sẽ phải tằn tiền các khoản chi khác để mua thuốc, và họ sống phụ thuộc vào các chương trình của công ty dược phẩm chuyên cung cấp thuốc miễn phí cho người nghèo và người không có bảo hiểm.

Năm ngoái có khoảng 3,000 người dân bắc Carolina được điều trị thuốc kháng virus nhờ chương trình cấp thuốc của liên bang. Giới chức y tế bang ước tính, có thể sẽ điều trị được thêm từ 800 đến 900 ca nữa nếu các nhà lập pháp của bang cho phép tăng mức sàn lợi tức lên 24,500 đô la mỗi năm.

Và có vẻ như các nhà lập pháp sẵn sàng thực hiện điều đó.

Hồi tháng trước, thượng nghị viện của bang đã chấp nhận về mức hạn chế lợi nhuận đã được tăng lên trong phiên bản của ngân sách quốc gia. Các lãnh đạo phe dân chủ đã bao gồm thêm cả việc mở rộng nguồn quỹ trong đề xuất về ngân sách của họ, họ mong muốn điều này sẽ được bỏ phiếu thông qua trong tuần. Khi đó cả phía dân chủ và thượng nghị viện phải thông qua vấn đề ngân sách thì điều này mới được chuyển tới chính phủ.

Ông Evelyn Foust, giám đốc phụ trách về vấn đề AIDS của Khoa y tế và dịch vụ con người nói: "Việc có thể phục vụ thêm được nhiều người có nhu cầu điều trị trong chương trình hỗ trợ thuốc điều trị AIDS là một công cụ quan trọng chúng tôi có được trong công tác chấm dứt đại dịch AIDS ở bắc Carolina".

Cũng theo ông này thì những người dùng thuốc điều trị AIDS và được ở khu vực điều trị sẽ ít có khả năng lây nhiễm virus sang cho người khác hơn.

Việc có thêm người được điều trị trong chương trình nói trên phụ thuộc vào việc quốc hộ có chấp nhận chi thêm ngân sách hay không, vì các quan chức bang vẫn muốn dùng tiền của liên bang để chi trả cho khoản ngân sách phát sinh này.

Khả năng sẽ có thêm tiền của liên bang có vẻ tương đối khả quan mặc dù số tiền cuối cùng là bao nhiêu vẫn chưa được quyết định.

Quốc hội sẽ vẫn tiến hành xem xét lại với chương trình Ryan White CARE Act, một chương trình chính của liên bang chuyên giúp đỡ thanh toán chi phí thuốc men, dịch vụ y tế và nhiều trợ giúp khác dành cho bệnh nhân nhiễm HIV.

Ông Richard Burr, một nghị sĩ người Mỹ và một thành viên của đảng cộng hoà ở Winston-Salem cũng là người đứng đầu việc ủng hộ thay đổi cách thức phân phát tiền của liên bang nhằm có thêm giúp đỡ với các bệnh nhân AIDS ở bắc Carolina cũng như các bang vùng nông thôn khác.

Khoản tiền mà liên bang phải trả sẽ bao gồm cả số tiền bổ sung cho chương trình hỗ trợ thuốc điều trị AIDS. Theo ông Burr, khoản tiền này vào khoảng 6 triệu đô la mỗi năm dành cho khu vực bắc Carolina.

Ông nói: "Điều đó có thể cho phép bắc Carolina linh hoạt một chút về

Các bang đang thiết lập những chương trình hỗ trợ thuốc điều trị của họ, quyết định về điều kiện mức thu nhập của những người đủ tiêu chuẩn dùng thuốc và xem xét có bao nhiêu loại thuốc khác nhau. Các hang dùng nhiều phương pháp khác nhau để giảm bớt chi tiêu.

Chẳng hạn với bang Alabama, theo bản điều tra của Quỹ Henry J. Kaiser Family xuất bản hồi tháng 3 năm nay, bang này đã cho phép những người bệnh kiếm được 24,500 đô la mỗi năm nhưng phải ở danh sách chờ điều trị. Bang nam Dakota cho phép người bệnh có thể kiếm tới 29,400 đô la nhưng không cung cấp các chủng loại thuốc chắc chắn và giới hạn chi phí cho từng người bệnh.

Các bang đều không phải bỏ tiền túi của mình để phục vụ chương trình điều trị thuốc miễn phí đã làm nhưng đã có rất nhiều bang lại dốc hầu bao.

Ở bắc Carolina, số tiền của bang chiếm tới 12.1 triệu đô la trong ngân sách 30.4 triệu đô la của chương trình. Mặc dù bang này có mức thu nhập thấp nhất trong nước, nó cũng đã loại trừ được danh sách cờ đợi trong năm 2004.

Chương trình của bang thanh toán tiền cho tất cả chủng loại thuốc nhưng những bệnh nhân vượt qua mức quy định nghèo như trên đều không đủ tiêu chuẩn được cấp thuốc miễn phí.

Ông Dallas Midgette, năm nay 54 tuổi, nguyên là kỹ thuật viên phòng thí nghiệm bị chẩn đoán nhiễm HIV năm 1990. Ông hiện sống tại Washington với mức trợ cấp ốm đau khoảng 1,500 đô la một tháng, số tiền này lại là quá cao so với mức nghèo để được hưởng lợi từ chương trình thuốc điều trị AIDS miễn phí.

Ông Midgette cho biết, ông đã lấy được thuốc điều trị qua một chương trình ở UNC-Chapel Hill. Ông đã phải đăng ký hồi tháng năm để có bảo hiểm về thuốc qua dịch vụ Medicare.

Nếu ông đủ tiêu chuẩn tham gia chương trình thuốc điều trị AIDS, chương trình sẽ thành toán cho ông ba đơn thuốc và tiết kiệm tiền cho ông.

Vì không được trợ giúp của chương trình thuốc điều trị AIDS, ông Midgette tỏ ra hết sức lo ngại không biết ông có đủ tiền để thanh toán các hoá đơn dịch vụ và tiền thuốc điều trị hay không.

Ông nói: "Tôi sẽ phải chọn lựa những thuốc điều trị cho mình".

Các hãng dược phẩm cung cấp thuốc điều trị AIDS miễn phí cho một số người bệnh không đủ tiền mua thuốc, song thật khó để gặp được những bệnh nhân trong danh sách đó.

Hầu hết các bệnh nhân đều nhận nhiều loại thuốc do các hãng khác nhau sản xuất, tất cả các hãng này đều có những quy định khác nhau, chị Kathryn Schley, một nhân viên xã hội ở bệnh xá điều trị HIV hạt Wake cho biết như thế.

Một số bệnh nhân đủ điều kiện để được tham gia các chương trình của những hãng dược này nhưng lại không đủ tiêu chuẩn với các hãng khác. Có những khách hàng không đủ tiêu chuẩn với hãng dược phẩm liên bang.

Đôi khi cũng có những bệnh nhân cố gắng kiếm ít tiền đi để họ đủ tiêu chuẩn được điều trị miễn phí thuốc.

Chị Schley nói: "Họ sẽ kiếm tiền đủ ở mức họ đạt tiêu chuẩn được hưởng những chương trình phát thuốc miễn phí này".

Trong khi đó thì khu vực bắc Carolina không biết sẽ có bao nhiêu tiền của liên bang đưa ra cho tới khi Quốc hội kết thúc phiên làm việc về luật Ryan White.

Dương Kim Thoa theo http://www.newsobserver.com