Malawi cần thêm thuốc điều trị AIDS
Các Website khác - 15/06/2006

Giám đốc điều hành UNAIDS Peter Piot và một quan chức cao cấp của Anh đã bắt đầu chuyến thăm Malawi, một quốc gia châu Phi chịu ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch AIDSS sau khi viên chức cấp cao nước này cho biết, vùng Lilongwe cần thêm thuốc miễn phí điều trị trẻ ốm đau.

Theo đó, ông Piot và ông Suma Chakrabarti, thư ký thường trực ban phát triển quốc tế của Anh, đã đến Lilongwe trong chuyến thăm 3 ngày nhằm đánh giá các chương trình thực hiện ở quốc gia miền Nam châu Phi này.

Cô Mary Shaba, thư ký thường trực về vấn đề HIV/AIDS và dinh dưỡng thuộc văn phòng tổng thống Malawi cho biết: "Chúng ta đang gặp phải vấn đề rất nghiêm trọng trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS… Chúng ta sẽ kêu gọi thêm nhiều trợ giúp bằng cách mua thêm thuốc kháng virus dành cho số trẻ em nhiễm HIV bẩm sinh đang ngày một tăng lên".

Theo chị Shaba, mỗi năm có tới 26,000 trẻ em nhiễm HIV bẩm sinh ở quốc gia miền nam châu Phi này.

Chị nhận xét: "Đây là những số liệu đã được công bố từ năm 2004… mà bạn có thể tưởng tượng thấy khoảng thời gian từ đó tới nay, dân số Malawi đã sinh sôi như thế nào".

Theo chị Shaba thì chỉ có 5% số trẻ nhiễm HIV dương tính được điều trị thuốc kháng virus.

Chị nói thêm: "Chúng ta cần những thuốc viên đặc biệt dành cho trẻ. Chúng tôi muốn tăng thêm 15% số trẻ được điều trị thuốc ARV cho tới năm 2009… chúng ta cần duy trì hoạt động và tăng cường công tác phòng bệnh, nhất là phòng chống lây nhiễm từ mẹ sang con".

Cũng theo chị Shaba thì Malawi đã sửa lại chương trình phân phối thuốc ARV, chị cho biết, quốc gia này cần có thêm các nguồn lực kinh tế để đạt được mục tiêu điều trị khoảng 80,000 người cho tới năm 2008.

Năm ngoái trên toàn Malawi có khoảng 4,000 người bệnh được điều trị thuốc kháng virus nhưng hiện nay đã có 46,000 bệnh nhân AIDS được điều trị miễn phí thuốc này. Giới cầm quyền hy vọng cho tới cuối năm 2006.

Ở Malawi, đại dịch thế kỷ đã kéo lùi tuổi thọ trung bình của người dân xuống mức 36 tuổi. Mỗi năm quốc gia này có 85,000 người chết vì các bệnh liên quan đến AIDS. Mới đây Malawi đã nhận được hỗ trợ tài chính từ Quỹ toàn cầu chống AIDS, lao và sốt rét.

Đỗ Dương theo http://news.yahoo.com