Tin vui trong thử nghiệm vắc xin AIDS ở Trung Quốc
Các Website khác - 15/06/2006

Các nhà khoa học Trung Quốc cho biết họ đã thu được các kết quả vừa ý sau lần thử nghiệm lâm sàng sơ bộ về tính an toàn của một loại vắc xin do nước này bào chế.

Cuộc thử nghiệm trên kết thúc khi 15 người cuối cùng trong số 49 tình nguyện viên được tiêm vắc xin 15 tháng trước đó đã kiểm tra xong tình trạng sức khoẻ hôm chủ nhật tuần qua tại Trung tâm kiểm soát bệnh dịch khu vực tự trị Guangxi Zhuang.

Ông Chen Jie, phó giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh khu vực tự trị Guangxi Zhuang cho biết: "Hiện tại, những dữ liệu căn cứ vào các quan sát lâm sàng cho thấy mọi thứ vẫn bình thường và chúng tôi tự tin về độ an toàn của loại vắc xin do chúng ta bào chế".

Cũng theo ông Chen, sẽ có thêm một đội chuyên gia nữa tiến hành đánh giá thêm về các kết quả thử nghiệm và đưa ra quyết định có nên tiến hành giai đoạn hai trong thử nghiệm loại vắc xin AIDS này nữa hay không.

Việc đánh giá đó sẽ bao gồm xem xét vấn đề liều lượng và độ an toàn của vắc xin AIDS, các thủ tục chủng ngừa và xem xem độ an toàn của cuộc thử nghiệm có phù hợp với những mục tiêu về nghiên cứu lâm sàng do quốc gia đặt ra hay không.

Bộ khoa học và công nghệ cùng với Cục quản lý thuốc và dược phẩm quốc gia sẽ quyết định việc có tiếp tục giai đoạn thử nghiệm thứ hai hay không dựa voà kết quả của cuộc đánh giá nói trên.

Giai đoạn đầu của thử nghiệm được triển khai ở Nanning, thủ phủ tỉnh Guangxi hôm 12/3 năm ngoái. Tham dự đợt thử nghiệm này có 49 tình nguyện viên, tất cả đều là người Trung Quốc và ở độ tuổi từ 18 đến 50. Những người này đã được tiêm vắc xin hồi 20/11 năm ngoái.

Các tình nguyện viên được chia thành tám nhóm nhỏ, trong đó, sáu nhóm chỉ được tiêm một loại vắc xin AIDS, hai nhóm còn lại được tiêm vắc xin AIDS hỗn hợp.

Ông Chen cho biết, nếu được chấp nhận tiếp tục thử nghiệm giai đoạn hai, cần phải có thêm số tình nguyện viên tham gia, nhất là ở những nhóm đối tượng có nguy cơ cao.

Cục quản lý thuốc và thực phẩm quốc gia đã chấp thuận giai đoạn nghiên cứu lâm sàng đầu tiên của vắc xin AIDS mới hôm 25/11/2004.

Theo những số liệu thống kê chính thức gần đây, hiện Trung Quốc đang có khoảng 650,000 người nhiễm virus HIV, trong đó có khoảng 75,000 người đã chuyển sang giai đoạn AIDS.

Đỗ Dương theo http://www.redorbit.com