Kenya: Miễn phí điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS
Các Website khác - 05/06/2006

Tổng thống Kenya Mwai Kibaki mới đây công bố, các bệnh viện công ở nước này sẽ không thu phí điều trị thuốc kháng virus kéo dài sự sống với những bệnh nhân HIV/AIDS nữa. Có thể nói đây là một cố gắng mới trong nỗ lực phòng chống căn bệnh chết người ở quốc gia châu Phi này.

Trong buổi đọc diễn văn kỷ niệm lần thứ 43 ngày Kenya dành được quyền tự trị từ đế quốc Anh, ông Kibaki cho biết, động thái miễn phí điều trị nói trên sẽ bổ sung vào dự án cung cấp điều trị miễn phí với các bệnh nhân lao và sốt rét tại mọi bệnh viện trung ương.

Ông nói: "Tôi rất vui mừng công bố rằng, chính phủ đã loại bỏ - với những hiệu quả tức thì - khoản viện phí 100 shillings của những bệnh nhân phải điều trị thuốc kháng virus ở những bệnh viện và trung tâm y tế nhà nước".

Việc loại bỏ nguồn phí điều trị tương đương với 1,40 đô la Mỹ (tương đương 1.10 euros) sẽ đẩy mạnh hơn công tác phòng chống đại dịch HIV/AIDS của Kenya.

Trong thời gian gần đây, mặc dù đại dịch thế kỷ đã có những dấu hiệu suy giảm về tốc độ lây nhiễm song theo tổng thống Kibaki, đại dịch vẫn là một đe doạ nghiêm trọng với quốc gia ở miền đông châu Phi Kenya.

Hơn 60% trong số 33 triệu cư dân Kenya hiện đang phải sống với mức thu nhập chưa đến 1 đô la một ngày và khoảng 1.2 triệu người dân Kenya đã nhiễm HIV dương tính, tính từ 1984 đã có 1.5 triệu người chết vì bệnh dịch thế kỷ.

Theo thông tin từ Bộ y tế, hiện mới chỉ có khoảng 44,000 trong hơn 200,000 bệnh nhân HIV/AIDS được điều trị thuốc kháng virus.

Ông Kibaki cũng kêu gọi những người dân Kenya tăng cường các hoạt động phòng chống lây nhiễm dịch bệnh.

Ông nói: "Một mặt chính phủ vẫn tiếp tục cung cấp thuốc điều trị và nhân sự phục vụ hiệu quả nhằm giải quyết hiệu quả những thách thức y tế song những giải pháp mang tính lâu dài vẫn phải là những biện pháp phòng bệnh".

Ông Kibaki công bố, việc quyết định miễn thu thí với các bệnh nhân HIV/AIDS chỉ được đưa ra sau khi các nhà tham gia chiến dịch chống AIDS yêu cầu chính phủ loại bỏ đi những điều luật được đề xuất nhằm rút ngắn việc nhập khẩu thuốc kháng virus giá rẻ.

Một nhóm gồm 9 tổ chức ủng hộ lĩnh vực y tế cho biết, trong bản sửa đổi với Luật bản quyền công nghiệp năm 2001 của Kenya có yêu cầu việc tái thiết lập những hạn chế với việc nhập khẩu thuốc điều trị AIDS generic, điều này có nguy cơ sẽ làm hỏng những nỗ lực trợ giúp bệnh nhân HIV/AIDS.

Trong một phát ngôn, nhóm 9 tổ chức trên cho rằng: "Nếu được thông qua, bản sửa đổi này sẽ làm tăng gấp 3 giá thành của liệu pháp kháng virus dòng thứ nhất ở Kenya".

Bản sửa đổi đó đã kéo lùi lại những tiến bộ đã đạt được trong suốt 4 năm qua và giao sự kiểm soát thị trường tới tay một nhóm các nhà sản xuất dược phẩm nước ngoài.

Bản dự thảo sửa đổi sẽ phải nhận được sự đồng thuận của các tổ chức giữ bản quyền gốc cho những phiên bản generic của thuốc điều trị đã được nhập khẩu.

Một dự thảo tương tự đã không được thông qua hồi năm 2002 khi các nhà lập pháp cho rằng nó đi ngược lại với lợi ích của công chúng.

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com