Nigeria: Tính tiền người bệnh thuốc điều trị AIDS được tài trợ
Các Website khác - 12/12/2005

Theo nguồn tin từ các nhân viên cứu trợ tại Nigeria thì nước này đang triển khai việc thu phí thuốc điều trị những người nhiễm AIDS trong khi những thuốc đó lại là thuốc Nigeria được tài trợ miễn phí. Việc tính tiền điều trị này khiến rất nhiều bệnh nhân phải tạm ngừng điều trị do không kham nổi giá thuốc quá cao.

Nhóm cứu trợ của Pháp Medecins Sans Frontieres trong buổi họp báo hôm thứ 3 (6/12) cho biết, với một tỉ lệ dân cư dùng thuốc điều trị AIDS rất cao như ở Nigeria thì việc tạm ngưng điều trị vì giá thuốc cao như thế có thể gây triệu chứng kháng thuốc với một số loại phổ biến nhất.

Về phía chính quyền Nigeria, họ lý giải hành động thu phí thuốc điều trị của mình là để có tiền trang trải phí phân phối và tiết kiệm khoản quỹ phòng khi các nhà hảo tâm "cạn hầu bao".

Tuy nhiên, nhóm Medecins Sans Frontieres và các nhóm hoạt động xã hội khác đều cho rằng những nguy hiểm mà việc thu phí thuốc điều trị AIDS cho bệnh nhân còn hiển hiện rõ ràng hơn bất cứ lợi ích tiềm năng nào đó mà chính quyền Nigeria đưa ra. Ông Bộ trưởng bộ y tế Nigeria chưa đưa ra ngay bất cứ lời bình luận nào.

Nigeria là quốc gia đông dân nhất trong tiểu vùng Sahara châu Phi, đây cũng là nước có số người nhiễm HIV/AIDS cao thứ ba thế giới sau Nam Phi và Ấn Độ. Trong số 3,6 triệu người chính thức được phát hiện nhiễm virus HIV, chỉ có 30,000 người được điều trị thuốc. Tình trạng kháng thuốc chính là nhân tố làm cuộc chiến chống đại dịch AIDS mỗi lúc một khó khăn hơn.

Tổ chức Bác sĩ không biên giới đã tiến hành nghiên cứu 122 người đến khám trong các trạm y tế chuyên điều trị AIDS của tổ chức này thuộc vùng Lagos sau khi đã được điều trị thuốc kháng virus ở những bệnh viện khác. Nghiên cứu cho thấy 72% số bệnh nhân này đã ngừng dùng thuốc theo các chương trình mới đây nhất.

Hầu hết số người bệnh đều phải tạm ngưng điều trị vì giá thuốc quá cao. Cũng theo nhà nghiên cứu Jens Wenkel thì có nhiều người khác phải tạm ngừng dùng thuốc vì các bệnh viện trung ương hết thuốc kháng virus.

Hiện tại các nghiên cứu khác cũng đang được tiến hành nhằm tìm hiểu thêm về mức độ nghiêm trọng của vấn đề kháng thuốc điều trị. Hầu hết người dân Nigeria theo các chương trình kháng virus đều được điều trị tại các bệnh viện trung ương. Tại các bệnh viện này, bệnh nhân phải trả một khoản phí là trên 7 đô la Mỹ mỗi tháng cho tiền thuốc, chưa kể phí tổn cho các xét nghiệm chẩn đoán khác nữa.

Đặng Dương theo http://www.freerepublic.com