Tanzania triển khai thử nghiệm vắc xin AIDS trong tháng 3 năm 2006
Các Website khác - 10/12/2005

Ông Kisali Pallangyo, giáo sư cao cấp tại trường Các khoa học y tế, đại học Muhimbili cho biết, cuộc thử nghiệm tại Dar es Salaam sẽ được thực hiện sau những thử nghiệm thành công ở Stockholm để xác định thêm một lần nữa về những tác dụng phụ của vắc xin.

Ông Pallangyo đã từng thừa nhận cho tới trước năm 2011 vẫn chưa thể có loại vắc xin phòng chống toàn diện với virus HIV. Cũng theo ông, việc tiêm chủng loại vắc xin  thử nghiệm lần này sẽ được hỗ trợ bởi Cục phát triển quốc tế Thụy Điển và Liên minh châu Âu. Các thử nghiệm tiếp tục được tiến hành với mong muốn phát hiện thêm về hiệu quả của vắc xin.

Theo ông Pallangyo vắc xin sẽ được tiêm vào những tình nguyện viên phù hợp điều kiện về mặt y học.

Loại vắc xin đem ra thử nghiệm ở Dar es Salaam có tên y học là DNA-MVA. Đây là loại vắc xin được phát triển từ nghiên cứu kháng nguyên vắc xin HIV, một nghiên cứu hợp tác giữa Thụy Điển và Tanzania. Vắc xin này chú trọng tới mục tiêu điều trị sự lây lan của các virus HIV kiểu phụ ở Tanzania.

Theo thông tin được biết thì loại vắc xin thử nghiệm cho tới nay đã có phản ứng rất tốt với loại virus HIV-1 kiểu phụ A, loại vắc xin rất phổ biến ở Tanzania. Tuy nhiên, loại vắc xin này lại không giúp cơ thể có khả năng miễn dịch với virus HIV mặc dù người ta hy vọng nó có thể hạn chế quá trình phát triển của virus HIV một khi cơ thể đã nhiễm bệnh.

Trong các lần thử nghiệm ở Dar es Salaam, người ta sẽ tiêm trực tiếp một hoặc nhiều loại gen vào cơ thể người, giúp tạo ra một phản ứng miễn dịch để bộ phận đề kháng của cơ thể nhận dạng được virus gây bệnh AIDS, nhờ đó, khi virus này xâm nhập vào cơ thể thực sự sẽ hạn chế bớt những tác động của virus lên cơ thể người bệnh.

Đỗ Dương theo http://news.xinhuanet.com