SH, thuốc trị AIDS mới từ dược thảo
Các Website khác - 12/12/2004

Các nhà khoa học Trung Quốc và Thái Lan đã chế ra một loại thuốc trị bệnh AIDS mới có hiệu quả trên 89% bệnh nhân trong một cuộc thử nghiệm lâm sàng mới đây.

Theo hãng tin Trung Quốc Tân Hoa Xã, hợp chất SH, một công thức bao gồm một số loại dược thảo, đã được các chuyên gia của Viện Nghiên cứu Thực vật Côn Minh, tỉnh Vân Nam và Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc phát triển với sự cộng tác của các đồng nghiệp Thái Lan. Một nguồn tin từ Viện Nghiên cứu Thực vật Côn Minh cho biết Bộ Y tế Thái Lan đã đồng ý nhập khẩu dài hạn loại thuốc này để sử dụng tại Thái Lan.

Ông Càn Phiên Viễn, một chuyên gia thuộc Viện Nghiên cứu Thực vật Côn Minh, cho biết cuộc thử nghiệm lâm sàng đã được thực hiện với 120 bệnh nhân ở các bệnh viện Thái Lan.

Trung Quốc và Thái Lan đang thương thảo các chi tiết của việc Trung Quốc xuất nguyên liệu dược thảo sang Thái Lan để sản xuất hàng loạt loại thuốc trên ở nước này. Ngoài ra, Trung Quốc cũng đã đạt được các thỏa thuận với Mỹ và Nigeria, hai nước có tiềm năng nhập khẩu thuốc SH lớn. Việc chế ra thuốc SH là một bước đột phá quan trọng trong quá trình hợp tác Trung-Thái về đông dược. “SH sẽ đóng vai trò đáng kể trong cuộc chiến phòng chống HIV/AIDS và sẽ giúp quảng bá đông dược Trung Quốc trên thị trường thế giới” – ông Càn nói.

Theo ông Càn, việc hành nghề đông dược Trung Quốc đã được hợp pháp hóa ở Thái Lan vào năm 1999 và hai nước đã thực hiện các dự án hợp tác quy mô lớn trong lĩnh vực này kể từ đó đến nay.

Thảo Quân (Theo THX)