Show diễn cổ vũ cho phương pháp xét nghiệm nhanh HIV
Các Website khác - 25/10/2005

Chủ nhiệm chương trình Tim Gaskin sẽ làm xét nghiệm HIV theo phương pháp mới lấy kết quả nhanh sau 20' trực tiếp trên chương trình.

Theo đó, chủ nhiệm Tim Gaskin sẽ làm xét nghiệm HIV cho kết quả nhanh OraQuick. Với phương pháp này, Tim sẽ ngậm miếng gạc giúp xét nghiệm kháng thể với virus HIV và sau 20' nhận kết quả ngay tại chương trình.

Ông Gaskin khẳng định, chương trình lần này sẽ đánh dấu sự kiện lần đầu tiên phương pháp xét nghiệm HIV theo kiểu mới được thực hiện và kết quả xét nghiệm của ông chủ chương trình này sẽ được đưa ra ngay tại chương trình phát sóng ở California.

Ông còn cho biết thêm, các chuyên gia về AIDS của bang đã phải phác thảo sơ lược về một giao thức xét nghiệm đặc biệt cho chương trình bởi lẽ các quy tắc xét nghiệm kháng thể HIV tiêu chuẩn bao hàm cả những đòi hỏi khác như kết quả xét nghiệm phải được giữ bí mật, tư vấn trước và sau khi xét nghiệm.

Ông Gaskin cũng nói, nhân dịp một năm ngày thành lập nhóm Out Spoken, tổ chức của ông cũng muốn có thêm chương trình xét nghiệm HIV nhanh nhằm giúp người dân hiểu thêm về phương pháp xét nghiệm tiện dụng đang dùng phổ biến trong thành phố hiện nay.

Các chuyên gia y tế cho biết, thường thì nếu làm xét nghiệm kháng thể HIV theo cách tiêu chuẩn thông thường, người bệnh phải quay trở lại sau vài ngày để lấy kết quả, có tới 1/3 số này không bao giờ trở lại nữa. Rất nhiều người có nguy cơ lây nhiễm HIV không bao giờ chịu đi làm xét nghiệm vì kéo dài thời gian trì hoãn và hoặc không muốn bị trích máu để làm xét nghiệm. Gaskin cùng các chuyên gia tư vấn AIDS khác hy vọng với việc phát triển phương pháp xét nghiệm mới cho kết quả nhanh này sẽ khuyến khích được nhiều người hơn nữa tới làm xét nghiệm tại các trung tâm y tế.

Out Spoken là chương trình tin tức tạp chí và trò chuyện hàng tháng được phát sóng ở vùng San Francisco. Lần này chương trình của Gaskin sẽ được phát lúc 6:30 tối ngày 25/10 trên kênh Comcast 11 và phát lại nhiều lần trong các ngày 26, 29, 30.

Đỗ Dương theo http://www.advocate.com