Thành phố Bắc Kinh bắt buộc tù nhân xét nghiệm HIV/AIDS
Các Website khác - 16/08/2005

Thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc mở chiến dịch phòng chống HIV/AIDS không chỉ ngoài xã hội mà cả trong nhà tù. Theo chủ trương này, tất cả các tù nhân trong các trại giam phải bị bắt buộc xét nghiệm HIV/AIDS, nếu bị nhiễm bệnh sẽ được chữa trị miễn phí.

Sau khi hết hạn tù, họ vẫn tiếp tục được chữa trị. Theo một quan chức Cục Quản lý trại giam của Bắc Kinh, biện pháp trên là cố gắng của thành phố tích cực phòng chống sự lây lan của HIV/AIDS. Thống kê chính thức cho biết tổng số người bị nhiễm HIV/AIDS có đăng ký ở Bắc Kinh là khoảng 2.000 người. Tù nhân bị nhiễm bệnh nhiều nhất với tỉ lệ 3/1.000, cao gấp 4 lần so với người ngoài xã hội.

Ông Ray Yip, Giám đốc Văn phòng Bắc Kinh của Chương trình Phòng chống AIDS toàn cầu của Mỹ, hoan nghênh Cục Quản lý trại giam của Bắc Kinh đã có biện pháp có hiệu quả phòng chống bệnh AIDS ngay cả trong nhà tù để ngăn chặn sự lây lan.

Từ tháng 11-2004 đến tháng 3-2005, các ngành tư pháp và y tế TQ đã tổ chức xét nghiệm HIV/AIDS cho các tù nhân và thanh thiếu niên bị tập trung cải tạo lao động.

Tại Bắc Kinh, tất cả tù nhân nhiễm HIV/AIDS đều được giam giữ tại nhà tù Kim Trung, nơi có một bệnh viện riêng chữa trị cho họ.

Tại Trung Quốc, đa số bệnh nhân AIDS là do nghiện ma túy và luật pháp đại lục bắt buộc người nghiện khi bị phát hiện phải bị cưỡng bức cai nghiện trong 3 năm tại các trại cải tạo lao động.

Hiền Lương (Theo THX)