Zambia: Phát miễn phí thuốc cho người nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 13/08/2005

Theo các phương tiện truyền thông đại chúng ở Zambia đưa tin hôm thứ sáu (12/8), cho tới tháng 12 năm nay, nước này sẽ hoàn thành kế hoạch cấp đủ thuốc kháng virus (antiretroviral drugs – ARVs) miễn phí tới khoảng 100,000 người nhiễm HIV/AIDS trên toàn quốc.

Hãng Thông tấn xã Zambia trích lời phát ngôn viên Bộ y tế, ông Victor Mukonka cho hay, bộ y tế đã chỉ đạo tới tất cả các bệnh viện, điểm y tế trong nước phải đảm bảo cấp thuốc điều trị HIV/AIDS miễn phí cho mọi đối tượng nhiễm bệnh.  

Theo lời Mukonka thì bộ y tế đang chuẩn bị hoàn thành xong giai đoạn ba trong chương trình điều trị thuốc kháng virus đã đề ra. Theo đó, kết thúc giai đoạn này sẽ có thêm 100,000 người nhiễm HIV/AIDS được dùng thuốc kháng virus miễn phí.

Ông này cho biết, giai đoạn ba của chương trình điều trị thuốc kháng virus nhằm mục tiêu mở rộng diện cung cấp thuốc trên cả nước. Và để làm tốt điều đó, bộ y tế cũng dự tính sẽ sớm mở thêm các trung tâm cấp phát thuốc điều trị, tạo điều kiện cho người bệnh tiếp cận với thuốc thuận lợi hơn.

Ai cũng biết thuốc ARVs chỉ có tác dụng ngăn chặn sự tái tạo của virus HIV, làm trì hoãn quá trình chuyển sang giai đoạn AIDS của người bệnh chứ không có khả năng chữa khỏi hẳn. Nhưng dẫu sao với những người chẳng may nhiễm phải HIV/AIDS, kéo dài thêm được sự sống và kiểm soát được AIDS như các căn bệnh kinh niên thông thường khác đã là một điều hết sức hạnh phúc trong tình hình chưa có thuốc điều trị hiệu quả hiện nay.

Theo báo cáo gần đây của Quỹ cứu trợ trẻ em quốc tế của LHQ (United Nations International Children's Emergency Fund - UNICEF), trong suốt hai thập kỷ qua, trên toàn thế giới đã có 20 triệu người chết bởi AIDS. Bản báo cáo cũng nhấn mạnh thêm, nếu có thể cung cấp thuốc kháng virus đầy đủ tới những người xấu số đó thì gần như tất cả họ đều vẫn có thể sống tới ngày nay.

Cũng trong một thập kỷ qua giá thành thuốc ARVs đã giảm đi đáng kể, nhưng nếu xét trong điều kiện những nước chịu ảnh hưởng quá nặng nề của đại dịch như Zambia, thì cái giá hiện tại vẫn đang ở mức "trên trời". Hiện tại ở Zambia, ước tính có tới 1/5 số người trong độ tuổi trưởng thành nhiễm HIV/AIDS, 80% số đó đang phải duy trì cuộc sống nghèo nàn, khốn khổ với thu nhập chưa đến 1 đô la mỗi ngày.

Căn bệnh thế kỷ đang đe doạ nghiêm trọng đến nền kinh tế quốc gia Zambia và làm cản trở những bước tiến phát triển về mặt dài lâu. Đây là một vấn nạn dễ đoán trước bởi hiện tại, một số lượng lớn nhân lực trong độ tuổi lao động đang chết dần chết mòn bởi AIDS với tuổi thọ trung bình chỉ là 33 tuổi.

Đỗ Dương theo http://news.xinhuanet.com