Liệu pháp mới tiêu diệt HIV tiềm ẩn
Các Website khác - 14/08/2005

HIV xâm lấn và gây nhiễm tế bào
TTO - Một nhóm các nhà khoa học thuộc Trường đại học Bắc Carolina (Mỹ) đã tìm ra một liệu pháp mới có khả năng tiêu diệt HIV tiềm ẩn trong các tế bào, mở ra cơ hội mới điều trị căn bệnh thế kỷ.

Trước đây, người ta dùng liệu pháp điều trị với Antiretroviral được gọi là HAART để điều trị cho bệnh nhân HIV. Tuy nhiên, với liệu pháp này, virus HIV vẫn còn tồn tại tiềm ẩn ở người bệnh.

David Margolis và đồng nghiệp tại Trường đại học Bắc Carolina đã kết hợp liệu pháp HAART với một dược phẩm được gọi là enfurvitideaxit valproic. Sự kết hợp này đã giúp giảm đáng kể số virus HIV tiềm ẩn.

4 bệnh nhân nhiễm HIV đã được điều trị bằng HAART kết hợp với enfurvitide 2 lần/ngày trong 4-6 tuần để tăng cường hiệu quả của HAART. Sau đó, các bệnh nhân lại được cho kết hợp dùng axit valproic, một loại thuốc thường dùng điều trị chứng động kinh, 2 lần/ngày trong vòng 3 tháng.

Axit valproic đã ngăn cản một enzyme được gọi là histone deacetylase, được biết là giúp HIV tồn tại tiềm ẩn lâu dài trong trạng thái không hoạt động. Kết quả, có 3 trong số 4 bệnh nhân giảm đến 75% số virus HIV tiềm ẩn.

“Kết quả nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sự diệt trừ tận gốc HIV là có thể thực hiện được. Kết quả này cũng cho thấy có thể tiến đến một phương pháp mới chữa trị HIV trong tương lai”, Margolis cho biết. Jean-Pierre Routy tại Trường ĐH McGill ở Montreal, Canada nhận định: “Đây là khái niệm đầu tiên cho thấy có thể tìm ra phương pháp chữa bệnh mới làm cho căn bệnh truyền nhiễm HIV không còn là căn bệnh mạn tính nữa”.

TƯỜNG VY (Theo Newscientist)