Liệu pháp gien trong điều trị HIV/AIDS là an toàn
Các Website khác - 28/04/2009

Trong một bài mới đăng trên Tạp chí Y học tự nhiên (Nature Medicine) nhóm nghiên cứu do Ronald Mitsuyasu (thuộc Đại học Tổng hợp California – Los Angeles, Mỹ phụ trách) cho biết liệu pháp gien để điều trị HIV/AIDS là an toàn và ở một mức độ nào đó còn có lợi. Nhóm nghiên cứu coi đây là một “tiến bộ lớn” trong nỗ lực chiến đấu chống lại HIV và xác nhận rằng, việc hướng tới liệu pháp gien trong nghiên cứu HIV là cách tiếp cận đúng đắn và có cơ sở.

 


Tiến sĩ Ronald Mitsuyasu. Ảnh : Internet.

Trong nghiên cứu của mình, R.Mitsuyasu và cộng sự đã phân chia 74 người nhiễm HIV thành 02 nhóm bằng nhau (mỗi nhóm 37 người). Những người ở nhóm 01 được nhận các tế bào máu gốc, trong đó có một phân tử gọi là 0Z1 được thiết kế để ngăn cản sự nhân lên của HIV. Còn ở nhóm 02 được dùng giả dược. Mục đích của nghiên cứu là để xác định xem liệu các tế bào gốc có giúp làm cho hệ miễn dịch của cơ thể người nhiễm HIV tiếp tục tồn tại không và liệu các tế bào gốc này có khả năng kiềm chế sự nhân lên của HIV hay không.

Kết quả sau 48 tuần thử nghiệm đã không ghi nhận được có sự khác biệt nào đáng kể giữa hai nhóm, nhưng sau 100 tuần ở nhóm 01 (những người được nhận các tế bào gốc) đã có số lượng tế bào CD4+T lớn hơn và tải lượng vi rút thấp hơn. Ngoài ra, nhóm nghiên cứu còn nhận thấy có các tế bào máu gốc mới được phát triển theo thời gian.

Mitsuyasu cho rằng, liệu pháp điều trị gien này hiện vẫn chưa có được hiệu quả và sự hoàn thiện như phương pháp điều trị bằng kháng vi rút trong việc kiểm soát HIV, nhưng dù sao, nghiên cứu của nhóm ông đã cung cấp bằng chứng rằng việc sử dụng các gien riêng rẽ trong các tế bào máu của chính người nhiễm HIV có thể làm giảm sự phát triển của HIV…

Các nghiên cứu theo hướng này vẫn đang được tiếp tục.

 

Văn Khôi

(Theo TheBody)/
Tạp chí AIDS& cộng đồng số  03/2009