Tạo được kháng thể tấn công HIV ở khỉ
Các Website khác - 18/05/2009

 

Trên tạp chí Nature Medicine, nhóm nghiên cứu của Philip Johnson tại Bệnh viện Nhi Philadelphia (Mỹ) vừa công bố việc phát hiện một kỹ thuật mới chống HIV bằng cách tạo một kháng thể nhân tạo đưa vào cơ thể khỉ. Kỹ thuật mới đã có hiệu quả ở chuột và các cuộc thử nghiệm chứng tỏ kháng thể tổng hợp này có thể bảo vệ khỉ chống được SIV – một phiên bản HIV ở loài vật. Dù còn mất nhiều năm nữa trước khi được thử nghiệm trên người nhưng kỹ thuật này đã mở ra khả năng bảo vệ con người trước virus HIV nguy hiểm.

Phần lớn nỗ lực trước đây ngăn cản AIDS bằng cách kích thích hệ miễn dịch cơ thể sản sinh kháng thể tấn công HIV đều thất bại. Virus không chỉ tấn công các tế bào miễn dịch trong cơ thể mà còn nhanh chóng ẩn náu trong một “nhà kho” chưa được phát hiện.

Trong thập niên qua, nhóm của Johnson đã tổng hợp một chuỗi DNA có thể sản sinh immunoadhesin (protein giống kháng thể) gồm 3 phiên bản. Để đưa protein tổng hợp vào cơ thể, nhóm nối chuỗi DNA này với một virus kết hợp adeno (AAV) vốn ít gây hại cho người và khỉ. Sau khi được tiêm vào cơ của khỉ, AAV bắt đầu tạo kháng thể trong máu.

Một tháng sau khi được tiêm AAV, 9 con khỉ tham gia thí nghiệm được tiêm thêm virus SIV cùng 6 con khỉ đối chứng không được tiêm AAV. Cả 6 con khỉ này đều bị nhiễm SIV và 4 con đã chết. Trong khi đó, những con khỉ được tiêm AAV đều không chuyển sang AIDS, chỉ 3 con có dấu hiệu nhiễm SIV nhưng sau 1 năm, nồng độ kháng thể bảo vệ trong máu của chúng vẫn cao. Một trong số 3 con khỉ này còn hoạt động tốt hơn nhưng cần thử nghiệm thêm.

Theo tiến sĩ Peggy Johnson ở Viện Các bệnh nhiễm và dị ứng, những con khỉ đã đáp ứng miễn dịch với AAV nhưng các nhà nghiên cứu phải thử nghiệm nhiều hơn để bảo đảm an toàn. Ngoài ra, do khỉ chỉ bị nhiễm SIV qua tiêm chích, nhóm nghiên cứu cần chứng tỏ phương pháp mới ngừa được HIV lây nhiễm qua đường tình dục. Dự kiến thử nghiệm trên người sẽ được thực hiện trong vòng vài năm tới.

HÀ KIM
(theo Reuters, ABC News)