Thuốc kháng virus điều trị hiệu quả cho người nhiễm HIV ở thế giới thứ ba
Các Website khác - 12/11/2005

Sau những kết quả nghiên cứu sơ bộ thu được ở Botswana, các nhà nghiên cứu thuộc trường y tế cộng đồng Havard nhận thấy, những người nhiễm HIV-1 kiểu phụ C ở những nước nghèo nếu được điều trị ARV cũng sẽ có kết quả giống với người bệnh được điều trị ở các nước phát triển.

Thành công trong điều trị như thế sẽ tiếp tục được duy trì nếu đảm bảo có được hệ thống chăm sóc y tế và cơ sở hạ tầng tốt. Đây là những kết quả đăng trên tạp chí Hội chứng suy giảm hệ thống miễn dịch mắc phải tháng 10 năm 2005.

Hiện nay trên thế giới, 95% số người nhiễm HIV sống tại các nước nghèo và chỉ một phần rất nhỏ người nhiễm bệnh có khả năng điều trị thuốc để kéo dài sự sống.

Nghiên cứu nói trên đã đánh giá lại hiệu quả của việc điều trị ARV trong hiệu quả giảm quá trình phát bệnh và tử vong. Với hơn một năm tiến hành trong thí nghiệm và cả thử nghiệm lâm sàng, hai năm tính toán nhóm đối tượng sống sót, đại đa số những người được điều trị ARV đã có kết quả theo dõi lâm sàng khá tốt. Biểu hiện thấy rõ là mật độ tế bào CD4 đã được cải thiện, lượng virus giảm, người bệnh có xu hướng tăng cân. Rõ ràng, đây là chương trình chăm sóc và điều trị thành công tại các quốc gia phát triển.

Ông Richard Marrlink, tác giả bài nghiên cứu đồng thời là giáo sư khoa miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm tại đại học y tế cộng đồng Havard nói: "Những kết quả thu được đó sẽ khẳng định những thành tựu sẽ có ở các quốc gia đang phát triển. Chắc chắn bệnh nhân sẽ sống khoẻ bất chấp điều kiện kinh tế, xã hội còn nghèo miễn là tại những những nơi đó có đầy đủ nguồn chi phí thuốc và cơ sở vật chất phục vụ cho điều trị y tế".

Các dữ liệu nghiên cứu lâm sàng được thu thập nhờ hợp tác công – tư giữa Sáng kiến hợp tác nghiên cứu, giáo dục, phòng chống AIDS của đại học y tế cộng đồng Harvard và Botswana và Trung tâm y tế chăm sóc bệnh truyền nhiễm ở bênj viện Princess Marina cùng sự tài trợ quỹ từ sáng kiến Secure the Future của hãng dược phẩm Bristol-Myers Squibbs. Được đề xuất từ tháng 4 năm 2001, chương trình điều trị cộng đồng này đã tạo được những phát triển nhất định trong chương trình quốc gia Botswana và đưa ra được những kết quả nghiên cứu lâm sàng đầu tiên trong số những bệnh nhân điều trị ARV ở Botswana.

Ông William Wester, tác giả chủ trì nghiên cứu đồng thời hợp tác nghiên cứu, khoa miễn dịch học và bệnh truyền nhiễm trường y tế cộng động Harvard nói: "Những kết quả nghiên cứu của chúng tôi đã khẳng định tầm quan trọng trong việc chúng ta không chỉ cần quan tâm tới các kết quả lâm sàng mà còn phải lưu ý tới việc bệnh nhân có chịu thuốc hay không và tính độc hại của thuốc ra sao. Bệnh nhân chắc chắn sẽ có những phản ứng nhấ định với liệu pháp điều trị ARV, nhất là giai đoạn đầu trong điều trị, các chất chứa độc tố trong thuốc có thể tác động nghiêm trọng tới đời sống của người bệnh cũng như việc chấp hành phác đồ điều trị". Do vậy, việc nghiên cứu sẽ giúp người ta có được thay đổi hợp lý trong điều trị và tiên lượng bệnh trạng.

Đặng Dương theo http://www.news-medical.net