Bang Texas: Ba giáo sư tham gia thuyết trình về HIV
Các Website khác - 27/10/2005

Giáo sư Chwee-Lye Chng, khoa cử chỉ học là diễn giả đầu tiên. Vấn đề ông trình bày là vai trò của văn hoá trong xã hội con người. Để lý giải những quan điểm mình đưa ra, ông nêu lên mô hình khái niệm về sức khoẻ tình dục của nhóm đàn ông châu Á có quan hệ tình dục với nam giới ở Mỹ.

Theo ông Chng, nam giới châu Á đang phải đối mặt với cuộc chiến gồm 3 mặt trận: phân biệt chủng tộc (người châu Á và không phải người châu Á), nạn ghét bỏ người đồng tính và nạn phân biệt chủng tộc ngay trong cộng đồng người đồng tính nam (đồng tính nam là người châu Á và đồng tính nam là người thuộc các dân tộc thiểu số khác).

Tiếp theo ông Chng là giáo sư Doug Henry, khoa nhân học. Vấn đề trình bày của ông Henry dựa trên những ảnh hưởng cấu trúc về HIV ở tây Phi. Những ảnh hưởng này bao gồm cả môi trường vật lý, môi trường văn hoá và xã hội, các điều kiện tiếp cận với thuốc, sản phẩm an toàn và phương tiện truyền thông đại chúng của người dân.

Ông Henry khẳng định: "Về phương diện phát triển, mười quốc gia ở mức thấp nhất đều rơi vào châu Phi".

Trong bài thuyết trình của mình, ông cũng nêu lên vấn đề tại sao hầu hết những người dân ở vùng tây Phi lại nghèo khổ và đề xuất vấn đề làm thế nào để có thêm tiền hỗ trợ con cái những người dân nghèo đó. Nếu không giúp họ dùng các biện pháp bảo vệ an toàn như bao cao su hoặc thuốc phòng chống, chắc chắn họ sẽ lây nhiễm HIV và lại tiếp tục làm lây lan căn bệnh đó".

Người cuối cùng trình bày trong buổi thảo luận là giáo sư Mark Vosvick, khoa tâm lý học. Ông Mark đã đưa ra bản báo cáo chi tiết về việc điều trị HIV, trọng tâm chính là thuốc bổ sung hay thay thế và liệu pháp HAART (một liệu pháp điều trị bao gồm nhiều loại thuốc kháng virus được kê đơn cho người nhiễm HIV).

Ông nói: "Trước đây, HIV được coi là căn bệnh vô phương cứu chữa, nhưng nay nhận thức đó đã thay đổi".

Trong buổi diễn thuyết của mình ông cũng nói rõ sự khác giữa loại thuốc bổ sung và loại thuốc thay thế: thuốc bổ sung là thuốc dùng kèm với thuốc kê trong đơn điều trị dành cho người bệnh còn thuốc thay thế là loại thuốc dùng thay luôn cho thuốc đã được kê đơn trước đó.

Tiếp đó, ông Vosvick cũng nêu lên một số thống kê số liệu, các tác dụng phụ của thuốc điều trị HIV và giá thành của liệu pháp điều trị HAART.

Cô Kristen Sharpe, một ngư dân vùng Austin sau khi tham gia buổi diễn thuyết đã nói: "Tôi thấy nó cung cấp rất nhiều thông tin, nhất là phần trình chiếu về thuốc điều trị HIV. Ông giáo sư đã đưa ra các quan điểm rất hay đồng thời lý giải mọi điều thật hợp lý".

Đỗ Dương theo http://www.ntdaily.com