Hà Lan: Tìm ra chất ngăn ngừa lây nhiễm HIV trong sữa mẹ
Các Website khác - 07/11/2005

Đây là kết quả nghiên cứu của các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm y học hàn lâm Amsterdam và đại học Free của thành phố. Trong nghiên cứu trình bày, họ cho biết chỉ có khoảng 1/4 trẻ sinh ra bị nhiễm HIV từ mẹ.

Tất nhiên cho tới nay, cơ chế lây bệnh đó chưa được hiểu thấu đáo nhưng rõ ràng có một số yếu tố chứng tỏ các tế bào trong amiđan, thực quản và ống ruột có liên quan tới kết quả trên. Các tế bào này sẽ lần lượt chuyển virus tới tuyến bạch huyết, đây cũng là nơi cư trú của các tế bào nhiễm bệnh khác.

Khi tiến hành tìm kiếm cái "chất đặc biệt" giúp cho lây nhiễm HIV không xảy ra ở 3/4 số trẻ sinh ra còn lại, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra một chất được gọi tên là "Lewis X".

Theo những kết quả của nhóm nghiên cứu trình bày trên tạp chí Điều tra lâm sàng thì Lewis X không phải là chất duy nhất có trong sữa mẹ có tác dụng ngăn ngừa lây nhiễm HIV mà chỉ là một chất quan trọng mà thôi.

Từ tiềm năng này, các chuyên gia cho rằng có thể dùng Lewis X để phát triển nghiên cứu loại thuốc giúp ngăn ngừa HIV lây nhiễm qua quan hệ tình dục.

Hiện tại cũng đã có những sản phẩm kiểu này, gọi là thuốc diệt trùng, có tác dụng phòng chống lây nhiễm HIV.

Ngoài công dụng đáng kể nói trên, theo các nhà nghiên cứu, Lewis X còn giúp ngăn ngừa lây nhiễm viêm gan C, bệnh ebola và sốt xuất huyết.

Kim Thoa theo http://www.khaleejtimes.com