Thuốc kháng virus tại Jamaica
Các Website khác - 10/11/2005

Bộ trưởng bộ y tế John Junor cho biết, với hệ thống mới này, mọi người dân Jamaica nếu chẳng may nhiễm HIV/AIDS đều có quyền được điều trị tại mọi điểm y tế cũng như ở các phòng mạch tư, miễn là họ có một số đăng ký thanh toán (Taxpayer Registration Number - TRN) và đã đăng ký với Quỹ y tế quốc gia thông qua trạm y tế hoặc bác sĩ trực tiếp điều trị.

Ông Junor cũng cho biết, Bộ vừa khai trương chính thức một Trung tâm miễn dịch ở Phòng thí nghiệm y tế cộng đồng quốc gia ở đường Slipe Pen, Kingston.

Theo ngài bộ trưởng, số TRN và việc đăng ký với Quỹ y tế quốc gia nhằm xác định bệnh nhân phải thanh toán và miễn phí những gì.

Ông nói: "Nhờ các yếu tố này mà dược sĩ biết được ngay những thông tin cần thiết khi giải quyết việc cấp thuốc cho bệnh nhân, do vậy tránh được những phiền phức khi phải đánh giá lại các trường hợp".

Cũng theo ông này thì quá trình thực thi công tác nói trên hiện đang gặp một số khó khăn. Một vài người không nộp được các tấm thẻ đăng ký với Quỹ y tế quốc gia hoàn chỉnh để có thể lấy được số TRN do không có giấy khai sinh.

Trong khi ấy, bộ trưởng bộ y tế lưu ý, các bước quan trọng đã được thực hiện nhằm cung cấp được thuốc ARV cho cả trẻ em và người lớn. Chẳng hạn, từ tháng 10 năm 2004 tới tháng 8 năm nay, 1,246 người trưởng thành và 141 trẻ em đã bắt đầu được điều trị bằng ARV. Theo ngài bộ trưởng, hệ thống y tế đã được bố trí hợp lý để đảm bảo công tác điều trị tại 16 điểm y tế trên cả nước.

Đỗ Dương theo http://www.jamaicaobserver.com/news/