Đề xuất dùng biệt dược HAART nếu bị phơi nhiễm HIV/AIDS
Các Website khác - 21/01/2005

Hà Nội (TTXVN) - Ngày 20/1, lần đầu tiên Cơ quan Phòng ngừa và Kiểm soát dịch bệnh Mỹ (CDC) đã đề xuất việc sử dụng hỗn hợp biệt dược HAART để khẩn cấp ngăn chặn sự phát triển của virút HIV/AIDS ở những người có khả năng bị lây nhiễm loại virút chết người này do bị cưỡng hiếp, tai nạn, hay tình dục không an toàn.

Theo đề xuất của CDC những người này nên sử dụng HAART chậm nhất là 72 giờ sau khi bị phơi nhiễm và phải dùng liên tục trong 28 ngày sau đó.
Trong các thí nghiệm của CDC trên loài khỉ, loại biệt dược này có tác dụng kịp thời ngăn chặn hoàn toàn virút HIV/AIDS nếu sử dụng trong vòng 24 giờ kể từ khi bị phơi nhiễm, song hiệu quả chỉ đạt khoảng 52% nếu được sử dụng trong vòng 72 giờ.

Trước đó, năm 1996, cơ quan trên cũng đã đề xuất sử dụng các loại biệt dược khẩn cấp này nhưng chỉ với các nhân viên ngành y tế bị phơi nhiễm HIV/AIDS do bất cẩn khi tiếp xúc với bệnh nhân và các trường hợp phơi nhiễm khác. Theo CDC mỗi năm có 400.000 ca nhiễm HIV mới trên toàn nước Mỹ, nhưng rất ít người tìm đến các cơ sở y tế để điều trị, trong khi đó, hỗn hợp biệt dược này đã được sử dụng từ lâu tại các nước châu Âu, Ôxtrâylia và Braxin./.