Kỹ thuật lọc thư rác máy tính có thể giúp nghiên cứu vaccine chống AIDS
Các Website khác - 25/02/2005
Các nhà nghiên cứu phần mềm thuộc trung tâm Microsoft Research hợp tác với các nhà nghiên cứu sinh hóa Mỹ và Australia đã đưa kỹ thuật máy tính chống thư rác ứng dụng vào việc tạo thuốc vaccine chống bệnh AIDS.

Nhóm công tác đặc biệt này sẽ công bố một kế hoạch sử dụng kỹ thuật điện toán như "dạy cho máy tính" hay "khai thác mỏ dữ liệu" để giải mã khả năng thay đổi về gien của virus HIV cho phép nó tự che dấu khỏi bị hệ thống miễn dịch phát hiện và loại bỏ.

Theo tiến sĩ David Heckerman, nhà vật lý và tin học của trung tâm nghiên cứu Microsoft Research, virus HIV biến đổi liên tục nhưng nó sẽ phải thể hiện một mẫu nhất định.

Hai dự án sẽ được công bố liên quan đến việc tìm kiếm vaccine chống bệnh AIDS tại Hội nghị lần thứ 12 về virus và nhiễm trùng cơ hội diễn ra tại Boston, hội nghị có uy tín nhất về AIDS trên thế giới.

Theo tiến sĩ James Mullins, nhà vi sinh học của trường đại học Washington, sự biến đổi về gien của virus là trở ngại lớn nhất trong việc tìm ra vaccine. Có hàng triệu biến thể khác nhau của virus HIV, và việc chế tạo vaccine thường yêu cầu thử nghiệm kỹ lưỡng đối với từng chủng virus một nên điều này hầu như không thể thực hiện được.

Theo ông Jojic, virus HIV biến đổi bằng cách tạo sai sót trong các bản sao về gien.

Ý tưởng căn bản là "dạy cho máy tính" để nó sắp xếp và phân tích các thông tin biến thể để tìm kiếm và khám phá ra mẫu lặp lại về gien của virus HIV.

Điều này cũng tương tự như máy tính "học" cách lọc thư rác để nhận biết các biến thể mới từ một kẻ phát tán.

Microsoft Research đã sử dụng kỹ thuật này để giảm kích thước hay nén dữ liệu hình ảnh video và audio xuống chỉ còn những thông tin quan trọng.

Để tạo ra vaccine chống AIDS, nhóm nghiên cứu hy vọng sẽ tìm ra số lượng gien cần thiết nhỏ nhất để chống lại các thể loại virus chết người này và họ đã thử nghiệm vaccines trong phòng thí nghiệm từ những mẫu máu lấy từ người nhiễm bệnh.

Căn bệnh AIDS giết chết khoảng hơn 8.000 người mỗi ngày và đã cướp đi hơn 30 triệu mạng người kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên. Hiện có hơn 40 triệu người nhiễm bệnh này trên toàn thế giới, và có khoảng gần 5 triệu người nhiễm mỗi năm.

Theo MSN.com