Ứng dụng công nghệ trong đào tạo y khoa cho bác sĩ điều trị HIV/AIDS
Báo Tiếng Chuông - 24/07/2017
Nghiên cứu ứng dụng công nghệ di động trong đào tạo y khoa cho các bác sĩ điều trị HIV/AIDS nhằm tăng tham gia các khóa học trực tuyến (CME) của Trường Đại học Y Hà Nội; tăng khả năng tự học; tăng kiến thức y khoa; tăng sự hài lòng với công việc; tăng sự tự tin vào các kỹ năng của bản thân.

Ngày 20/7, tại Hà Nội, Cục Phòng, chống HIV/AIDS phối hợp với Trường Đại học Y tế Công cộng Boston-Hoa Kỳ tổ chức Hội thảo chia sẻ kết quả nghiên cứu hiệu quả ứng dụng công nghệ di động trong đào tạo y khoa cho các bác sĩ điều trị HIV/AIDS (mCME).

 

TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS phát biểu khai mạc hội thảo. Ảnh: KT

 

Nghiên cứu đã được triển khai tại Hải Phòng, Thái Nguyên và Quảng Ninh với 106 bác sĩ tại các cơ sở y tế có điều trị HIV/AIDS, bao gồm 53 bác sĩ tham gia chương trình đào tạo liên tục (ĐTLT) và 53 bác sĩ không tham gia (nhóm chứng).

Hàng ngày, đối tượng nghiên cứu nhận được tin nhắn qua điện thoại, nội dung câu hỏi trắc nghiệm nằm trong một phần học cụ thể. Có 14 chủ đề được thiết kế cho nghiên cứu can thiệp. Mỗi chủ đề được học trong thời gian từ 1-3 tuần. Sau khi trả lời, người tham gia nhận được tin nhắn báo rằng câu trả lời của họ đúng hay sai và nhận được đường link dẫn đến bài học cụ thể về chủ đề đó.

Ngày đầu tiên và ngày cuối cùng của mỗi phần học, người tham gia nhận được đường link mời họ tham gia vào các khóa học của Trường Đại học Y Hà Nội có chung chủ đề. Ngày kế tiếp của mỗi phần học, sẽ nhận được tin nhắn với kết quả trung bình của nhóm cùng tham gia phần học đó. Ngay sau đợt kiểm tra cuối kỳ, một nhóm nhỏ sẽ tham gia vào thảo luận nhóm tập trung. Đối với nhóm chứng, nhóm nhận được tin nhắn không liên quan tới y tế, chỉ nhắn nhở rằng họ là một phần của nghiên cứu. 

Kết quả nghiên cứu cho thấy, đối tượng ở nhóm can thiệp sử dụng các khóa học CME của Trường Đại học Y Hà Nội nhiều gấp 5 lần nhóm chứng. Cải thiện hành vi tự học, bao gồm sử dụng tài liệu y khoa, tham khảo đồng nghiệp, tìm thông tin chung trên mạng, sử dụng các trang web chuyên ngành y tế, theo các hướng dẫn điều trị HIV chính thức và các tài liệu khoa học căn bản; cải thiện kiến thức y khoa, cải thiện sự hài lòng với công việc, cải thiện sự tự tin vào năng lực cá nhân.

 

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Y tế Công cộng Boston tham dự Hội thảo. Ảnh: KT

 

Từ kết quả nghiên cứu thấy rằng, cách can thiệp mCME trở thành công cụ tiềm năng cho việc học từ xa và có thể tăng cường hiệu quả của việc sử dụng phương thức đào tạo từ xa khác.

TS. Phan Thị Thu Hương, Phó Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) đánh giá cao kết quả nghiên cứu can thiệp ứng dụng công nghệ di động trong đào tạo y khoa cho các bác sĩ điều trị HIV/AIDS. TS. Hương nhận định, đây là xu hướng tất yếu của xã hội trong công cuộc cách mạng 4.0. mCME, chắc chắn sẽ được ứng dụng rộng rãi ở nhiều địa phương trên toàn quốc với các lĩnh vực đào tạo khác nhau.