Hơn 5.000 người hưởng lợi từ chương trình dự phòng lây nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 22/05/2017
Hiện ở Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu có hơn 5.000 người được hưởng lợi từ chương trình dự phòng lây nhiễm HIV mà các tổ chức dựa vào cộng đồng (CBO) thực hiện cho Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS - Dự án VUSTA.

Với những kết quả đạt được trong năm 2016 tại 15 tỉnh, Dự án VUSTA đã được nhà tài trợ đánh giá và xếp hạng A1 -  hạng cao nhất trong bảng xếp hạng của Quỹ Toàn cầu.

 

Ban QLDA thăm đại diện nhóm CBO Muối trắng ở Bà Rịa - Vũng Tàu. Ảnh: Bích Ngọc

 

 

Kết quả chỉ số cam kết năm 2016 cho thấy, tính đến tháng 9/2016, số lượng nam quan hệ đồng tính (MSM) tiếp cận chương trình dự phòng HIV là 23.239, đạt 102,7%; tỷ lệ MSM chuyển gửi thành công đi xét nghiệm HIV vượt chỉ tiêu so với chỉ số cam kết; số lượng phụ nữ mại dâm tiếp cận chương trình dự phòng HIV là 10.259, đạt 104,6%; số lượng nghiện chích ma túy tiếp cận chương trình dự phòng HIV là 37.409, đạt 105,2%; số lượng CBO là 96 đạt 100%; số lượng tiếp cận viên đồng đẳng là 1.180, đạt 78%;  tỷ lệ % nghiện chích ma túy chuyển gửi vượt chỉ tiêu cam kết; số cuộc gọi xin tư vấn pháp luật là 2.509, đạt 125%...

Đối với công tác kết nối, chuyển gửi điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng chất thay thế Methadone, dự án VUSTA đã chuyển gửi được 1.762 bệnh nhân tham gia điều trị nghiện bằng Methadone.

Về công tác can thiệp giảm hại, số lượng vật phẩm trong 9 tháng đầu năm dự án phát ra là gần 11 triệu bơm kim tiêm, hơn 1 triệu bao cao su và gần 1 triệu sản phẩm chất bôi trơn. Đã có trên 37 nghìn người nghiện nhận được bơm kim tiêm, trên 23 nghìn người lao động tình dục nhận bao cao su và trên 10 nghìn MSM nhận được chất bôi trơn.

Trong năm 2016, dự án VUSTA chú trọng nâng cao năng lực, củng cố hệ thống cộng đồng. Dự án đã thực hiện nhiều  chuyến giám sát, hỗ trợ kỹ thuật cho CBO tại 15 tỉnh; tổ chức các khóa tập huấn, hỗ trợ máy tính, máy in; hỗ trợ văn phòng, trang thiết bị làm việc cho các CBO.

Bên cạnh đó, cung cấp dịch vụ, tổ chức truyền thông lớn và sự kiện cộng đồng; truyền thông nhóm nhỏ; gần 71 nghìn người được tư vấn trực tiếp; gần 44 nghìn người được chuyển gửi đi xét nghiệm HIV...

GS. TS Đặng Vũ Minh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam đánh giá cao vai trò và những đóng góp của các CBO trong công tác phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương, đặc biệt là sự kết nối chặt chẽ của các CBO với Dự án VUSTA, Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh và các ban, ngành liên quan tại địa phương trong quá trình triển khai hoạt động dự án.

Thành viên của các CBO tại 2 tỉnh Bình Dương và Bà Rịa-Vũng Tàu trong chương trình phòng, chống HIV/AIDS chủ yếu là những người tiêm chích ma túy, MSM và phụ nữ bán dâm do Dự án VUSTA thực hiện.

Hiện các CBO gặp khó khăn trong quá trình triển khai hoạt động dự án tại địa phương như: Sự kỳ thị phân biệt đối xử, khó tiếp cận và sử dụng thẻ bảo hiểm y tế trong điều trị ARV cũng như tiếp cận điều trị nghiện bằng Methadone của một số đối tượng hưởng lợi do thiếu hoặc không có những xác nhận về cư trú hoặc giấy tờ tùy thân…

Trong thời gian tới, Ban QLDA Quỹ toàn cầu VUSTA và Trung tâm LIFE sẽ tập trung tháo gỡ những khó khăn mà các CBO đang gặp phải để dự án đạt được hiệu quả cao hơn nữa trong thời gian tới.