Bệnh AIDS có thể là tai nạn của sự tiến hoá
Các Website khác - 21/06/2006

Tính chất chết người của chủng virus HIV-1, loại virus phổ biến gây bệnh AIDS của loài người, có thể là một tai nạn của sự tiến hoá, các chứng cứ mới đã tiết lộ điều này.

Một chức năng gen bị mất trong quá trình tiến hoá virus đã khiến virus HIV-1 có những sai hỏng hệ thống miễn dịch chết người và cũng là dấu hiệu của bệnh AIDS. Các nhà nghiên cứu công bố tin này trên tờ Cell.

Theo Chương trình hợp tác LHQ về HIV/AIDS, kể từ lần đầu tiên phát hiện bệnh AIDS năm 1981, đại dịch này đã cướp đi 25 triệu sinh mạng. Năm 2005 ước tính có khoảng 4.1 triệu ca nhiễm mới virus HIV.

Trong khi số ca lây nhiễm các chủng liên quan của virus gây suy giảm miễn dịch ở khỉ (SIV) tương đối phổ biến trong nhiều loài khỉ thì những lây nhiễm tự nhiên ở những động vật có vú không phải người lại thường không có những triệu chứng giống với bệnh AIDS. Các chứng cứ hiện có do một đội các nhà nghiên cứu quốc tế tiết lộ chính là những chứng cứ đầu tiên đưa ra sự giải thích cho sự khác biệt đáng chú ý này.

Nhóm nghiên cứu đã phát hiện thấy một loại protein của virus được phát hiện hồi đầu có khả năng giúp virus HIV lẩn tránh hệ miễn dịch, chính vì thế cho phép các virus SIV có thể tồn tại lâu dài và nhân đôi với hiệu quả cao, loại protein của virus này cũng có một vai trò bảo vệ trong hệ miễn dịch của vật chủ.

Loại protein HIV-1 và những loại protein trong các chủng virus ở khỉ có họ gần với nó tuy nhiên lại thiếu chức năng bảo vệ này, điều đó đã khiến những người nhiễm bệnh dễ mắc phải các chất hoạt hoá miễn dịch tăng cường gắn với quá trình phát triển sang giai đoạn AIDS. Đó là nội dung trong bản báo cáo của tác giả Frank Kirchhoff thuộc đại học Ulm ở Đức và các cộng sự.

Đỗ Dương theo http://www.news-medical.net