Bệnh nhân HIV/AIDS lo lắng về tác dụng phụ của thuốc điều trị
Các Website khác - 03/07/2006

Măc dù nhiễm virus HIV song nỗi lo về căn bệnh này lại không phải là quan tâm lớn nhất với anh Nikk Bowden.

Nikk Bowden rất may mắn đã có đủ thuốc điều trị HIV/AIDS giúp kéo dài sự sống, song cũng giống như rất nhiều người có hoàn cảnh giống mình, điều khiến Nikk lo lắng nhất chính là những tác dụng phụ về lâu dài của những loại thuốc anh đang sử dụng.

Sau nhiều năm dùng thuốc điều trị kháng virus, các tác dụng phụ thường xảy ra với người bệnh là đau nhức cơ, mỏi mệt, các rắc rối ở gan và tuyến tuỵ, tiểu đường, sự phân phối lại chất béo và tổn thương về thần kinh.

Nikk, người công dân 34 tuổi làm nghề trang trí tại Edinburgh cho biết: “Về lâu dài điều bạn lo lắng là chính xác bạn đang làm gì với cơ thể bạn. Nếu bạn buộc phải điều trị trong khoảng 30 đến 40 năm nữa như một số bác sĩ nói với bạn, điều gì sẽ xảy ra sau đó.

Liệu người ta đã làm đủ các nghiên cứu cần thiết về vấn đề này hay chưa? Liệu chúng ta sẽ nhận được câu trả lời hay họ sẽ mãi để vấn đề trong im lặng”.

Bowden đã nhiễm virus HIV sau lần quan hệ tình dục không an toàn 7 năm trước đây. Không chỉ có riêng anh có những lo lắng vừa nêu.

Trong một điều tra gần đây với 2,000 người nhiễm HIV/AIDS ở Anh, đã có 69% số người được hỏi cho biết họ cảm thấy không được nhận đủ thông tin về những tác dụng phụ của thuốc điều trị.

Nỗi sợ hãi về các căn bệnh khác, các nhiễm trùng cơ hội do virus HIV gây ra chính là nỗi lo lớn thứ hai trong những lo lắng nhiều nhất đằng sau vấn đề tác dụng phụ của thuốc. Cũng theo điều tra này thì người bệnh cũng đã bớt lo lắng hơn về sự tác động lẫn nhau giữa thuốc điều trị HIV và các thuốc điều trị bệnh khác.

93% số người được hỏi trong điều tra do Liên minh người nhiễm HIV/AIDS của vương quốc Anh thực hiện cho biết họ thấy khó khăn trong việc hoạch định tương lai.

Nhà nghiên cứu HIV, giáo sư Brian Gazzard thuộc bệnh viện Chelsea and Westminster tại thủ đô London cho biết: “Điều tra này được thực hiện rất đúng lúc và cho thấy, lo lắng lớn nhất của người bệnh chính là những độc hại kéo dài”.

Anh Bowden cho biết thêm, rất nhiều loại thuốc không tồn tại đủ lâu để các nhà nghiên cứu bít được tác động của chúng sau khi sử dụng hàng thập kỷ.

Anh nói: “Rõ ràng sẽ là vấn đề đáng lo ngại nếu bạn phải uông smj thứ thuốc mà chưa được hiểu đầy đủ trong một khoảng thời gian. Khoản đền bù chính là tôi đã có thêm được một vài năm kéo dài sự sống. Đó là phần tốt nhất trong một bản hợp đồng tồi”.

Ngày nay trên thế giới có khoảng 40 triệu người nhiễm HIV/AIDS và đa số người bệnh sống tại tiểu vùng Sahara châu Phi.

Đến cuối năm ngoái, đã có 1.3 triệu người bệnh ở các nước nghèo được điều trị thuốc ARV.

Đặng Dương theo http://news.yahoo.com