Quan trọng là cuộc sống vẫn tiếp diễn
Các Website khác - 24/06/2006

 

Philp và những bạn trẻ trong Ngôi nhà Tuổi trẻ - Ảnh: Mạnh Cường
TT - 13g30, người đàn ông cao lớn xuất hiện tại Ngôi nhà Tuổi trẻ (phố Nguyễn Quí Đức, quận Thanh Xuân, Hà Nội),xòe tay ra và cười thân thiện: “Chào Việt Nam, tôi đến đây để kể về cuộc đời mình: sống chung với AIDS...”.

Vị khách kỳ lạ ấy là Mikael Philp, một bệnh nhân AIDS đến từ Thụy Điển. Hành trình đến với Việt Nam của anh cũng rất... kỳ lạ. Đang dự một hội thảo về phòng chống AIDS ở Thái Lan, nghe lời mời của Tổ chức IOGT, Philp bỏ tiền mua vé máy bay và sang Việt Nam, đến Hà Nội với vai trò của một “tuyên truyền viên tự do về HIV/AIDS”.

Philp nói về cuộc đời mình, cuộc đời sống chung với căn bệnh thế kỷ trong một thời gian dài. Khi phát hiện mình nhiễm HIV, Philp cũng bị sốc như rất nhiều người khác, cũng nghĩ đến cái chết. Nhưng rồi Philp đứng dậy, mạnh mẽ và đầy quyết tâm. Anh gần như ngay lập tức tham gia một tổ chức phòng chống AIDS ở quê hương anh, đến nay đã hơn 20 năm. “Đối với một bệnh nhân AIDS bình thường, 20 năm rõ ràng là quá dài”.

Trong buổi giao lưu với Góc thân thiện (Friendly) của Ngôi nhà Tuổi trẻ, Philp được gặp gỡ với những bạn trẻ “không sợ AIDS” và cả những bệnh nhân AIDS trẻ tuổi. Philp bất ngờ về thái độ rất tự tin và tích cực với AIDS của những bạn trẻ nơi đây. Ở Thụy Điển, theo Philp, trong số 9 triệu dân thì có khoảng 4.000 người nhiễm HIV/AIDS và con số đó đang tăng khoảng 10%/năm, tỉ lệ thanh niên là 30%.

Philp chia sẻ về sự kỳ thị, về cơ hội hòa nhập cộng đồng của những bệnh nhân AIDS. Theo Philp, môi trường nào càng ít sự kỳ thị thì cơ may hòa nhập với cộng đồng của người nhiễm HIV/AIDS càng lớn. Anh rất thích câu khẩu hiệu của Góc thân thiện: “Bớt đi một ánh mắt kỳ thị là thêm một ánh nhìn yêu thương”. Trong cuộc trò chuyện, “người AIDS cao lớn” nhận được rất nhiều sự cảm thông từ những người trẻ cùng cảnh ngộ. Trọng Kiên ôm đàn và hát tặng Philp bài Chân tình. Không thuộc lời, Philp mấp máy môi và vỗ tay theo.

... Chia tay Ngôi nhà Tuổi trẻ, Philp lại mỉm cười thân thiện và chìa hai tay với tất cả mọi người: “Quan trọng là cuộc sống vẫn tiếp diễn”.     

NHẬT MINH