Australia và Quỹ William J Clinton giúp Việt Nam phòng, chống HIV/AIDS
Các Website khác - 27/02/2006
Cơ quan Phát triển Quốc tế Australia (AusAID) và Quỹ Clinton sẽ phối hợp với Bộ Y tế Việt Nam thực hiện dự án mở rộng quy mô chữa trị và chăm sóc cho những bệnh nhân HIV/AIDS.

Dự án trên trị giá khoảng bốn triệu đô-la Australia (tương đương 48 tỷ đồng), thực hiện trong bốn năm, sẽ tăng lượng thuốc đặc hiệu điều trị kháng virut (ARV), đào tạo chuyên gia phòng thí nghiệm và nhân viên chăm sóc bệnh nhân, hợp lý hoá hệ thống phòng thí nghiệm, nâng cao chất lượng chẩn đoán lâm sàng và dụng cụ xét nghiệm cũng như xây dựng năng lực cho các công ty sản xuất dược liệu trong nước để đạt tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới.

Một trong những hoạt động đầu tiên của dự án này là cung cấp thuốc ARV cho 800 trẻ em nhiễm HIV ở Việt Nam.

Theo ước tính, hiện Việt Nam nay có khoảng 263.470 người bị nhiễm HIV. Dự báo, trung bình mỗi năm nước ta sẽ có thêm khoảng 40.000 trường hợp bị nhiễm mới, nếu không có những biện pháp phòng ngừa và chữa trị toàn diện kịp thời.

Tổ chức Liên hợp quốc ước tính, sẽ có thêm khoảng tám triệu người ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương sống chung với HIV và đến năm 2010 con số này sẽ lên tới 20 triệu người nếu thế giới không có những hành động đối phó khẩn cấp.

Một tài liệu nghiên cứu chung của Liên hợp quốc và Ngân hàng Phát triển châu Á năm 2001 cho thấy, thiệt hại về kinh tế do HIV/AIDS ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương khoảng 10 tỷ đô-la Australia, và dự báo đến năm 2010, ngân sách hàng năm sẽ mất khoảng 24 tỷ đô-la Australia.

Thông qua việc hợp tác với Quỹ Clinton, Chính phủ Australia đã nhanh chóng hưởng ứng cuộc đấu tranh nhằm ngăn chặn lây lan HIV trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương.

Tuần qua, Bộ trưởng Ngoại giao Australia Alexander Downer thông báo, Chính phủ Australia sẽ hợp tác với Quỹ William J. Clinton tăng cường nỗ lực trong cuộc chiến phòng, chống sự lây lan của HIV/AIDS ở Papua New Guinea, Việt Nam và Trung Quốc.

Thông qua AusAID, mỗi năm Chính phủ Australia tài trợ cho Việt Nam khoảng 72 triệu đô-la Australia (tương đương 864 tỷ đồng).

Hồng Hạnh