BV Bạch Mai nhận khuyết điểm và xin lỗi người dân về phòng dịch vụ mốc xanh
Sức khỏe & Đời sống - 19/05/2016
Phát biểu tại buổi làm việc cuối giờ chiều ngày 18/5 với đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh, lãnh đạo Bênh viện Bạch Mai với tinh thần cầu thị đã nghiêm túc nhận khuyết điểm để xảy ra tồn tại về phòng bệnh mà người bệnh đã phản ánh; đồng thời gửi lời xin lỗi đến lãnh đạo Bộ và những người bệnh.
Phía bệnh viện cũng đã nghiêm túc khắc phục tồn tại và dừng thu tiền dịch vụ tại một số phòng bệnh có rêu mốc…
 

Liên quan đến nội dung này, trong vài ngày qua, thông tin trên trang mạng xã hội của một người bệnh phản ánh thực trạng xuống cấp trầm trọng về cơ sở vật chất tại phòng điều trị dịch vụ khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai, với tường mốc xanh rêu, lở, không công trình phụ, điều hòa hỏng… Trong khi giá phòng dịch vụ (3 giường/phòng) tại đây được tính là 1,2 triệu/ngày.

Trước thực trạng này, ngay sau khi biết thông tin Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã yêu cầu Cục Quản lý Khám chữa bệnh là đầu mối tổ chức đoàn công tác xuống kiểm tra, làm việc với Bệnh viện Bạch Mai về những tồn tại này. Theo đó, chiều 18/5, PGS.TS Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đã trực tiếp tới khảo sát, kiểm tra thực trạng, chất lượng cơ sở vật chất tại Khoa Thần kinh, Bệnh viện Bạch Mai.

Đoàn công tác của Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm việc với Bệnh viện Bạch Mai chiều ngày 18/5

Mở đầu buổi làm việc, ông Nguyễn Ngọc Hiền – Phó Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai – đại diện cho ban lãnh đạo Bệnh viện đã bày tỏ lời xin lỗi của Bệnh viện đến các đồng chí lãnh đạo Bộ, đến người bệnh/người nhà bệnh nhân và nghiêm túc nhìn nhận khuyết điểm để xảy ra tồn tại khiến người bệnh chưa hài lòng.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Nguyễn Ngọc Hiền cho biết, lần sửa chữa lớn nhất Khoa Thần kinh gần đây là vào năm 2007. Khoa cũng được bảo trì, sửa chữa thường xuyên. Tuy nhiên, do tòa nhà được xây dựng từ lâu nên mức độ xuống cấp ngày càng nhanh, tường nhà dễ bị ẩm, ngấm nước nên đã xảy ra tình trạng tường mốc xanh, ẩm.

Năm 2014, Bệnh viện Bạch Mai đã xây dựng đề án cải tạo, sữa chữa quy mô lớn cho khu vực khoa này với tổng kinh phí lên tới hơn 13 tỷ đồng. Tuy nhiên, do nhiều yếu tố khách quan, cũng như những vướng mắc khác về thủ tục hành chính nên đến tháng 4/2016 vẫn chưa triển khai được việc sửa chữa, cải tạo Khoa Thần kinh trên quy mô toàn diện. Hiện bệnh viện đang trong quá trình đấu thầu để bước vào giai đoạn sửa chữa, cải tạo, nâng cấp toàn bộ khoa Thần kinh

Phòng dịch vụ bị bệnh nhân/người nhà bệnh nhân phản ánh tường ẩm mốc, rêu xanh tại Khoa Thần kinh

“Ngay khi nhận được phản ánh của bệnh nhân/người nhà bệnh nhân đang điều trị, Giám đốc Bệnh viện gồm một đồng chí phó giám đốc, trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp, phòng Hành chính quản trị và một số khoa phòng liên quan đã kiểm tra thực tế tại Khoa Thần Kinh. Qua kiểm tra cho thấy, đúng là tường rêu mốc, nhà vệ sinh xuống cấp tại phòng dịch vụ như người bệnh/người nhà bệnh nhân phản ánh. Tuy nhiên, hệ thống điều hòa không hỏng. Với tinh thần cầu thị, lắng nghe phản ánh từ thực tiễn của người dân, chiều ngày 17/5, Ban lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã họp với các khoa/phòng liên quan và yêu cầu khắc phục ngay những tồn tại này. Lãnh đạo Bệnh viện đã chỉ đạo khắc phục ngay, dù tốn bao nhiêu tiền cũng được” – ông Nguyễn Ngọc Hiền cho biết.

Được biết, tính đến cuối giờ chiều ngày 18/5, đã có 1/5 đơn nguyên phòng bệnh được sơn sửa. Dự kiến đến hết ngày mai 19/5, việc sơn sửa sẽ được thực hiện hết toàn bộ khoa.

Tuy nhiên, ông Hiền cho biết, việc sơn sửa này cũng chỉ mới là tạm thời. Theo kế hoạch, 2 tháng nữa, sẽ tiến hành sơn sửa toàn bộ quy mô lớn khoa phòng trong khoa Thần kinh.

Ông Hiền cũng cho biết, Bệnh viện chỉ đạo không được thu tiền dịch vụ các phòng bệnh này, mà giá giường phòng bệnh được tính theo mức bình thường. Bệnh viện, khoa Thần kinh đã trực tiếp xin lỗi người bệnh.

Ngay sau khi tiếp nhận thông tin phản ánh, Bệnh viện Bạch Mai đã tiến hành quýet sơn phòng ẩm mốc, rêu xanh (ảnh chụp lúc 5h chiều ngày 18/5)

“Qua sự việc này, chúng tôi  sẽ xem xét lại toàn bộ vấn đề dịch vụ các khoa, phòng, cố gắng hoàn thành việc đấu thầu sớm nhất để bắt tay vào sửa chữa, nhanh chóng hoàn thiện khoa Thần kinh với hệ thống phòng ốc tốt để nâng cao sự hài lòng của người bệnh”- TS Dương Đức Hùng-  Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp nói

Cũng tại buổi làm việc này, ông Hiền chia sẻ: Khi nhận thông tin, có ý kiến cho rằng, nên đóng cửa khoa Thần kinh để tiến hành sơn sửa lại, nhưng sau khi xem xét, điều đó là không thể bởi hiện nay có đến hàng trăm bệnh nhân đang nằm điều trị nội trú tại Khoa, cũng như hàng chục bệnh nhân mới nhập viện hàng ngày nên Bệnh viện hiện chỉ có thể sơn sửa tạm thời các phòng bệnh.

Bổ sung thêm thông tin, kỹ sư Đỗ Trọng Tài – Trưởng phòng Hành chính – Quản trị, Bệnh viện Bạch Mai thông tin: Dự kiến trong 2 năm 2016-2017, Bệnh viện sẽ dành khoảng 35 tỷ đồng sửa chữa những khu vực xuống cấp và có nguy cơ xuống cấp bệnh viện.

Tại Khoa Thần kinh, không chỉ ở phòng bệnh nhân mà tại phòng họp giao ban của Khoa cũng bị ẩm mốc, tường đầy rêu xanh          (ảnh chụp chiều ngày 18/5)

“Chúng ta phải đặt mình vào người bệnh, để chia sẻ với người bệnh. Chúng tôi chia sẻ với Bệnh viện Bạch Mai, tuy nhiên dù bất cứ vì lý do nào, nhưng để tồn tại như thế xảy ra và người bệnh/người nhà bệnh nhân phải bức xúc là Bệnh viện có khuyết điểm với người bệnh”- Cục trưởng Khuê bày tỏ. Do đó, phát biểu kết luận tại buổi làm việc với Bệnh viện Bạch Mai, PGS.TS Lương Ngọc Khuê yêu cầu Bệnh viện Bạch Mai cần nhanh chóng rà soát sớm những tồn tại về cơ sở vật chất, của các khoa phòng để sớm khắc phục, tránh để xảy ra những sự việc đáng tiế như lần này, nhằm ngày càng đáp ứng sự hài lòng của người bệnh.