Chính sách kê đơn thuốc mới làm điêu đứng bệnh nhân AIDS
Các Website khác - 04/01/2006

Kể từ ngày chủ nhật tuần qua (1/1/06), chương trình kê đơn thuốc Medicare bắt đầu có hiệu lực, Long và rất nhiều người dân Marin khác nhiễm HIV/AIDS đều phải trả thêm khoản phí chia sẻ bất cứ khi nào họ khám bệnh hoặc làm xét nghiệm bệnh trạng.

Long là một y tá về hưu, năm nay đã 65 tuổi. Ông nói: "Người dân không biết nỗi khốn khổ này là gì". Long cũng giống như bao bệnh nhân AIDS khác, cứ ba tháng một lần họ lại phải tới gặp bác sĩ và làm xét nghiệm tình trạng bệnh luôn.

Thu nhập hàng tháng của Long khoảng 1,600 đô la Mỹ. Bắt đầu từ tháng giêng năm nay, anh sẽ phải trả 1,147 đô la tiền hoá đơn thuốc anh dùng mỗi tháng sau khi tới phòng mạch và làm xét nghiệm.

Người dân California nào kiếm được hơn 1,028 đô la Mỹ mỗi tháng đều phải nộp một khoản phí chia sẻ. Những phí này do Chương trình hỗ trợ thuốc điều trị AIDS chi trả có nhận thêm tiền quỹ của nhà nước và liên bang. Nhưng luật pháp liên bang nghiêm cấm tổ chức một lần nữa chương trình thuốc Medicare.

Ông Kevin Cronin, cố vấn phúc lợi trong dự án Marin AIDS nói: "Rất có thể chúng ta có 20 đến 30 khách hàng sẽ khó chịu với quy định này".

Phí chia sẻ tăng tỉ lệ thuận với thu nhập. Nếu ai đó có thu nhập hàng tháng là 3,000 đô la thì có nhiều khả năng phải đóng phí chia sẻ hàng tháng là 2,380 đô la Mỹ, đây là thông tin do ông Leslie Gallen, cũng là một cố vấn phụ cấp của dự án Marin AIDS.

Ông Cronin cho biết, Dự án chống AIDS ở Marin đã gửi các bản tin tới cho thành viên nhằm thông báo cho họ về sự phát triển này. Không dễ gì để có được con số chính xác những người nhiễm bệnh vì những thông tin rối beng xung quanh kế hoạch sản xuất thuốc mới.

Ông nói: "Rất nhiều người phải đóng phí chia sẻ mà không biết nó vì nó đã luôn bị che đậy. Chỉ đến 1/1 chúng ta mới có thể tìm được cả nhóm người chúng ta không biết".

Đặng Dương theo http://www.marinij.com