Điều tra ở Mỹ: Không mấy người hỏi bạn tình về HIV và STD
Các Website khác - 13/10/2005

Mặc dù lâu nay đa phần người Mỹ vẫn cho rằng họ thật sự quan tâm tới những khả năng phơi nhiễm HIV hay các bệnh có thể lây lan qua quan hệ tình dục (STD), nhưng hầu như không mấy người thường xuyên trao đổi với bạn tình về tình trạng bệnh tật cũng như quá trình sinh hoạt tình dục trước đó của họ.

Đây là kết quả nghiên cứu mới nhất của cuộc điều tra do hãng Zogby và MSNBC.com tiến hành.

Các nhà điều tra tổ chức tiếp cận nghiên cứu với khoảng 56,000 người Mỹ. Họ nhận thấy chỉ có 39% trong số này luôn có ý thức hỏi bạn tình mới của mình về việc anh/cô ta có nhiễm HIV hay không và đã hoặc đang mắc bệnh STD nào.

1/3 số người được hỏi cho biết họ chưa bao giờ hỏi bạn tình về những vấn đề như HIV và STD. Một điều đáng lưu ý là trong số các đối tượng chưa học qua phổ thông thì có đến một nửa các em nói chúng chưa bao giờ hỏi về điều này.

Về mặt giới tính, điều tra cho thấy phụ nữ có xu hướng trao đổi về HIV và STD với bạn tình nhiều hơn nam giới (tỉ lệ tương ứng là 48% và 33%). Còn về mặt chủng tộc, người Mỹ - Phi nói nhiều hơn người La tinh và người da trắng. Khoảng 42% số người tham gia trả lời nhà nghiên cứu họ không nắm rõ tình trạng nhiễm HIV hiện tại của bạn tình là như thế nào.

Theo ông Julius Schachter, biên tập viên tạp chí Sexually Transmitted Diseases (Bệnh lây nhiễm qua quan hệ tình dục) thì một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng quá ít người hiểu biết về bệnh trạng của bạn tình như thế là vì rất nhiều người hiện nay vẫn coi HIV là căn bệnh chỉ lây nhiễm ở những người đồng giới nam da trắng hoặc những đối tượng nghiện hút. Thêm nữa, đa số nam giới vẫn tin rằng trong quan hệ tình dục, nếu xảy ra lây nhiễm thì nam giới truyền bệnh cho phụ nữ nhiều hơn là phụ nữ truyền cho nam giới, do vậy họ cho rằng họ khó có thể lây nhiễm HIV và STD được.

Điều tra cũng phát hiện thêm một vấn đề nữa, đó là vai trò của chất uống có cồn và thuốc phiện với việc gia tăng tỉ lệ trường hợp quan hệ tình dục không an toàn trong số các đối tượng tham gia nghiên cứu. Đây là các nhân tố chứa nhiều nguy cơ nhất dẫn tới sex không an toàn bởi có đến 2/3 đối tượng được hỏi cho biết họ đã từng quan hệ tình dục không an toàn trong tình trạng chếnh choáng hơi men.

Hơn 60% đối tượng tham gia nghiên cứu cho biết họ đã quan hệ tình dục trong ngày hoặc tuần trước khi tham gia cuộc điều tra. Khoảng 2/3 số người có bạn tình ổn định quan hệ tình dục ít nhất mỗi tuần một lần; 1/4 số người khẳng định họ quan hệ tình dục hơn 3 lần một tuần. Gần 25% số nam giới tham gia điều tra này cho biết họ có hơn 25 bạn tình trong khi chỉ có 13% nữ giới trong điều tra có số bạn tình nhiều như thế.

Dương Kim Thoa theo http://www.advocate.com