Một bản ghi nhớ do John Roberts, người được bổ nhiệm vào Toà án Tối cao Liên bang Mỹ, viết năm 1985 đang gây xôn xao dư luận các nhà lãnh đạo đồng tính luyến ái và các luật sư biện hộ cho những người bị nhiễm HIV, bởi nó đã phớt lờ những khám phá khoa học về sự lan truyền của vi rút HIV trong thời gian cao trào của đại dịch AIDS.
Human Rights Campaign (HRC), nhóm tranh đấu cho các quyền lợi của những người đồng tính luyến ái nam nữ, ái nam ái nữ và chuyển đổi giới tính lớn nhất của Mỹ, đã lên tiếng kêu gọi sự chú ý của công luận về vấn đề này hôm thứ Sáu. Bản ghi nhớ được công bố hôm thứ Năm, cùng với hàng nghìn tài liệu khác do Roberts viết trong thời gian 1982-1986, khi ông còn là trợ lý pháp lý của Tổng thống Ronald Reagan.
Được viết vào tháng 9/1985, bản ghi nhớ hối thúc loại bỏ ngôn ngữ diễn đạt ra khỏi một gói các tài liệu chỉ thị dùng cho Tổng thống Reagan. Roberts đặc biệt nhắm vào câu sau:
"Trong chừng mực mà các nhà khoa học xuất sắc nhất của cả nước có thể xác định thì vi rút AIDS không được truyền qua sự tiếp xúc tự nhiên hoặc bình thường”.
Tổ chức HRC và các tổ chức khác cho rằng việc sử dụng ngôn ngữ diễn đạt thích hợp trong tài liệu có thể đã xoay chuyển tình trạng quá kích động và thông tin sai lệch xoay quanh bệnh AIDS vào giữa thập niên 1980.
Khám phá nhỏ này chỉ là một trong nhiều trường hợp trong cuộc truy lùng trên quy mô lớn những manh mối về các thiên hướng về mặt pháp lý của Roberts. Các nhóm có chugn quyền lơi, cả bảo thủ lẫn tự do, đều cố gắng dự báo xem Roberts có thể gây ảnh hưởng đến các quyết định của Toà án Tối cao như thế nào trong các thập niên sắp tới.
"Chúng tôi càng nghe nhiều về hồ sơ của John Roberts thì chúng tôi càng thấy lúng túng”, Joe Solmonese, chủ tịch HRC, phát biểu. "Việc ông ta tư vấn cho Tổng thống Reagan không sử dụng nền khoa học hùng mạnh để trấn an đất nước đang trong cơn sợ hãi là một sự phát giác gây hoang mang”.
Nhóm này lưu ý rằng ngay vào năm 1982, các nhà khoa học tại các Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật cấp liên bang (CDC) nói rằng việc lây nhiễm qua không khí và lây nhiễm từ người này sang người khác [của vi rút HIV] thông qua tiếp xúc tự nhiên dường như không thể xảy ra”.
Tháng 8/1985, Trung tâm Kiểm soát và phòng chống bệnh tật ban hành các hướng dẫn trong đó có nói những trẻ em ở độ tuổi đi học bị nhiễm vi rút HIV “nên được cho phép đi học hoặc tham dự các chương trình chăm sóc ban ngày”.
Bản ghi nhớ của Roberts cũng cảnh báo các nhà lãnh đạo của Quỹ hỗ trợ phòng chống AIDS
"Điều gây lúng túng là vào thời điểm công chúng Mỹ hết sức cần các thông tin xác tín về việc lây nhiễm HIV thì John Roberts lại khuyên Tổng thống phớt lờ nền khoa học hiện đại”, Fred Dillon, Giám đốc chính sách công của SFAF, nói với phóng viên báo điện tử Gay.com/PlanetOut Network.
John Marble, phát ngôn viên của tổ chức Các nhà dân chủ Stonewall Quốc gia của những người đồng tính luyến ái, tỏ ra thận trọng về ý nghĩa quan trọng của bản ghi nhớ này. "Tôi nghĩ lá thư của Roberts, cùng với các báo cáo và văn bản khác của ông ta, là một ví dụ nữa cho thấy lý do tại sao hồ sơ của ông ta nên được Thượng viện thẩm định chặt chẽ”, ông nói.
Vào đầu tháng này, một nguồn tin tiết lộ rằng khi còn làm biện lý, Roberts đã giúp đỡ các luật sư chuẩn bị biện hộ (và thắng kiện) một trường hợp đấu tranh cho quyền lợi của những người đồng tính luyến ái trước Tòa án Tối cao. Phát hiện này đã khiến một nhóm bảo thủ đã từ chối ủng hộ việc bổ nhiệm Roberts tại Toà án Tối cao
▪ Tín đồ đạo Hồi sống tốt đời đẹp đạo (24/08/2005)
▪ Tôi đã làm nên kỳ thị... (23/08/2005)
▪ Những ảo tưởng tình yêu (23/08/2005)
▪ Hy vọng khoa học sẽ đẩy lùi căn bệnh thế kỷ (22/08/2005)
▪ Tuyển người quản trị Website này (20/08/2005)
▪ Swaziland bỏ lệnh nhịn sex (20/08/2005)
▪ Thư ngỏ với người đồng tính da đen ở Mỹ (19/08/2005)
▪ Albania: Phụ nữ dễ nhiễm HIV hơn nam giới (18/08/2005)
▪ Chuyến tàu ma!!! (17/08/2005)
▪ LHQ cảnh báo đại dịch HIV/Aids bùng phát ở Somalia (17/08/2005)