Nigeria: Tối hậu thư 4 tuần của Chính phủ liên bang
Các Website khác - 06/04/2006

Chính phủ liên bang vừa đưa ra tối hậu thư 4 tuần đối với ban quản lý Bệnh viện giảng dạy trường đại học Lagos (LUTH), yêu cầu ban này phải nộp báo cáo toàn diện về trường hợp của Baby Eniola, người bị nhiễm HIV/AIDS sau đợt được truyền máu tại bệnh viện giảng dạy.

Hướng tới công tác quản lý của LUTH sau hành trình thăm nom cơ sở vật chất của bệnh viện ngày hôm qua ở Lagos, Bộ trưởng bộ y tế, giáo sư Eyitayo Lambo cho rằng, sự việc này thực sự gây lúng túng cho chính phủ.

Theo ngài bộ trường, vụ việc xảy ra với Baby Eniola đang gây khó khăn cho những bệnh viện giảng dạy như LUTH chuyên cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế thứ ba tới người dân. Ông nói: "Tôi sẽ cho các bạn bốn tuần để đệ trình báo cáo lên, tôi muốn biết kết luận logic cuối cùng mà bản báo cáo nêu ra".

Ngài bộ trưởng cũng tỏ ra khó chịu trước tình trạng của một số cơ sở vật chất tồi tàn của bệnh viện vốn rất chướng mắt. Giáo sư Lambo cho rằng, do những hư hại xảy ra với cơ sở vật chất như vậy mà bệnh viện này đã không tạo được niềm tin để chính phủ giao công tác đào tạo y tá trong viện nghiên cứu.

Ông nói thêm: "Ngay cả khi đã có một số tiến bộ nhưng chúng ta vẫn chưa đạt yêu cầu. Một số trang thiết bị, cơ sở vật chất của các bạn còn rất hạn chế, chướng mắt, tôi phải nói thẳng như vậy. Việc chúng tôi quyết định không giao trách nhiệm đào tạo y tá cho các bạn là nỗi xấu hổ rất lớn. Bởi điều đó thể hiện sự quan tâm của chính phủ liên bang tới các bệnh viện".

Phát biểu về các dự án VAMED trong bệnh viện này, ngài bộ trưởng cho rằng, cùng với nhịp điệu công việc tại bệnh viện, các dự án sẽ không được uỷ quyền sớm như dự kiến trong tháng sáu năm nay nữa mà sẽ vào thời điểm nào đó cuối năm.

Ông lý giải, dự án VAMED nhằm mục đích cung cấp các dịch vụ chăm sóc y tế chất lượng 5 sao tại tám bệnh viện hạng ba được lựa chọn. Chính phủ mong muốn biến các trung tâm đó thành những trung tâm chất lượng, đảm bảo đó sẽ là những địa điểm cung cấp các dịch vụ sức khoẻ hạng ba chất lượng cao cho mọi người bệnh đồng thời là nơi đào tạo bác sĩ, y tá cũng như thực hiện những nghiên cứu y tế, sức khoẻ.

Bộ trưởng giao trách nhiệm cho tất cả các bệnh viện hạng ba phải đề xuất các kế hoạch dự án chiến lược nhằm quản lý những nguồn lực phát sinh bên trong và cả những nguồn quỹ được giải ngân của chính phủ liên bang giao cho.

Phản ứng với tối hậu thư trên của ngài bộ trưởng, giám đốc y khoa cao cấp của LUTH, bác sĩ Tolu Odukoya cho biết, khối quản lý bệnh viện LUTH đã thành lập một uỷ ban mà đứng đầu là giáo sư Elesha để giải quyết vụ việc của Baby Eniola. Uỷ ban này cũng đã chuẩn bị báo cáo và trình lên chủ toạ của ban là bác sĩ Boniface Umerah. Ông này cũng cho biết, ban sẽ tổ chức họp vào tuần tới về vụ việc của Eniola sau khi bản báo cáo đó được công bố rộng rãi trong dư luận.

Bác sĩ Odukoya đã gợi ý với ngài bộ trưởng tiếp sau các chỉ thị hướng dẫn của chính phủ về việc cần phân phối miễn phí thuốc điều trị HIV/AIDS cho các bệnh nhân nhiễm bệnh này.

Hiện tại bệnh viện đang phải tự gánh chịu mọi chi phí vào khoảng trên 823,000N chỉ trong hai tháng và những thứ dính líu tới chi phí căn cứ vào thống kê của LUTH trong khoảng từ tháng giêng cho tới tháng 12 năm ngoái đã là 64 triệu N mỗi năm.

Ông kêu gọi ngài bộ trưởng tìm cách giải quyết nhằm hoàn trả cho bệnh viện số tiền đó để tránh gây suy giảm nguồn quỹ xoay vòng.

Đặng Dương theo http://allafrica.com