Sinhgapore: Sinh viên trường bách khoa Ngee Ann tuyên truyền về HIV trong giới đồng môn
Các Website khác - 25/08/2005

Ở Singapore, số người trưởng thành nhiễm phải virus HIV ngày một gia tăng. Trước tình trạng tiêu cực này, nhóm sinh viên trường bách khoa Ngee Ann quyết định tổ chức Hội nghị thanh niên về HIV/AIDS nhằm tuyên truyền, giáo dục các kiến thức cũng như biện pháp phòng tránh căn bệnh cho bạn bè đồng trang lứa tại trường.

Công nương Kasune Zulu, nhà giáo dục về HIV/AIDS thuộc tổ chức World Vision Zambia cũng tham dự hội nghị này. Trông cô thật cởi mở, thoải mái song những thông điệp cô gửi tới giới trẻ thì hết sức nghiêm khắc, đầy tính răn đe.

Cách đây 8 năm, khi mới 21 tuổi, Kasune Zulu đã được chẩn đoán là đã nhiễm HIV dương tính.

Vấn đề mà cô gái người Zambia muốn nhấn mạnh trong thông điệp đưa ra là lời cảnh báo về sự thiếu ý thức bảo vệ mình của giới trẻ trước căn bệnh thế kỷ.

Cô nói: “Giới trẻ cũng có nguy cơ lây nhiễm như bất cứ ai khác, thậm chí, càng trẻ bạn càng có nguy cơ lây nhiễm cao. HIV/AIDS là những vấn đề có ảnh hưởng sâu sắc tới mọi thế hệ của cộng đồng chúng ta, nhưng chúng ta là những người trẻ tuổi, do đó, chúng ta cần phải làm một điều gì đó để thay đổi hiện thực tồi tệ này”.

Ở Sinhgapore hiện nay, có 19 người nhiễm HIV trong độ tuổi từ 10-19 còn khoảng 450 người khác tầm tuổi “đầu 2” cũng đã mắc phải căn bệnh chết người này.

Bác sĩ Balaji Sadasivan, Bộ trưởng cao cấp bộ y tế quốc gia nói: “Với những người trẻ tuổi đang tràn trề hy vọng sống, việc chẩn đoán nhiễm HIV dương tính quả thực là một bi kịch, bởi khi đó, mọi dự định đều bị hạn chế, ràng buộc. Bi kịch hơn là những người lây nhiễm một cách vô ý sang người khác khi bản thân họ không biết mình đang mang bệnh”.

Các nhà tổ chức sinh viên của hội nghị lần này mong muốn sẽ thuyết phục được khoảng 250 người trong số bạn bè đồng môn không quan hệ tình dục trước hôn nhân nhằm tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh.

Hiện tại, chỉ có 0,2% dân số Singapore nhiễm HIV nhưng điều đó không có nghĩa là quốc gia này không bị đe dọa bởi dịch bệnh ác nghiệt này. Nếu bản thân cộng đồng người dân không có ý thức và trách nhiệm bảo vệ mình và những người xung quanh thì mức lây nhiễm hoàn toàn có thể đạt bằng tỉ lệ lây nhiễm ở châu Phi, châu lục giữ kỷ lục về số người nhiễm HIV hiện nay.

Dương Kim Thoa theo http://asia.news.yahoo.com