Việt Nam – Điểm sáng trong phòng chống HIV/AIDS
Các Website khác - 22/07/2010
(Chinhphu.vn) – Trong buổi làm việc với Đoàn đại biểu Việt Nam đang công tác tại CH Áo, Giám đốc UNAIDS Michel Sidibe nhận xét, Việt Nam được cộng đồng quốc tế biết đến như một điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS.

Chiều 21/7 (giờ địa phương), tại thủ đô Vienna, CH Áo, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Đoàn công tác Chính phủ Việt Nam đã có cuộc tiếp xúc với Giám đốc Chương trình phối hợp của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS), ông Michel Sidibe và Điều phối viên chương trình AIDS toàn cầu của Hoa Kỳ, ông Eric Goosby. 

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Giám đốc UNAIDS, ông Michel Sidibe - Ảnh: Chinhphu.vn

UNAIDS luôn sát cánh với Việt Nam trong phòng chống HIV/AIDS

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cho rằng sự hợp tác, hỗ trợ của UNAIDS trong các chương trình phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam là hết sức hiệu quả và toàn diện, góp phần khống chế tỷ lệ gia tăng người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng của Việt Nam.

Việt Nam mong muốn tiếp tục hợp tác chặt chẽ hơn nữa với UNAIDS trong việc triển khai thực hiện sâu rộng các chương trình can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV/AIDS cũng như các hoạt động chăm sóc và điều trị cho các bệnh nhân AIDS.

Bên cạnh đó, Việt Nam cũng mong muốn được UNAIDS chia sẻ kinh nghiệm, những mô hình tốt của các nước trên thế giới trong phòng, chống HIV/AIDS.

Ông Michel Sidibe nêu rõ, phòng, chống HIV/AIDS là nhiệm vụ hết sức khó khăn, phức tạp nên rất cần sự nỗ lực và quyết tâm cao độ của các quốc gia và sự hỗ trợ của cộng đồng quốc tế.

Khẳng định UNAIDS sẽ luôn sát cành cùng Việt Nam trong cuộc chiến chống HIV/AIDS, ông Michel Sidibe cho biết: “Tôi rất vui mừng khi thấy Việt Nam được cộng đồng quốc tế biết đến như một điểm sáng trong phòng, chống HIV/AIDS và điều vui mừng hơn là trong kết quả đó có sự đóng góp một phần nhỏ bé của UNAIDS”.

Đoàn công tác Việt Nam làm việc với Điều phối viên chương trình AIDS toàn cầu của Hoa Kỳ, ông Eric Goosby - Ảnh: Chinhphu.vn

Hoa Kỳ tiếp tục duy trì Chương trình PEPFAR tại Việt Nam

Trong buổi làm việc với Điều phối viên chương trình AIDS toàn cầu của Hoa Kỳ, ông Eric Goosby, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng cảm ơn Hoa Kỳ đã dành nguồn viện trợ của Chương trình PEPFAR (Chương trình viện trợ khẩn cấp của Hoa Kỳ dành cho 15 quốc gia để phòng, chống AIDS) cho Việt Nam.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, Việt Nam luôn trân trọng và sẽ tiếp tục quản lý và sử dụng hiệu quả nguồn viện trợ của Chương trình PEPFAR cho công tác phòng, chống HIV/AIDS.

Ông Eric Goosby khẳng định cam kết mạnh mẽ trong việc tiếp tục duy trì và mở rộng nguồn viện trợ của Hoa Kỳ trong Chương trình PEPFAR.

Chương trình PEPFAR được Tổng thống Hoa Kỳ đề xướng từ năm 2003. PEPFAR bắt đầu hỗ trợ cho Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống HIV/AIDS từ năm 2005.

PEPFAR hiện là một trong những nguồn viện trợ lớn cho công tác phòng, chống HIV/AIDS của Việt Nam, tập trung vào các hoạt động điều trị bằng ARV cho người nhiễm HIV/AIDS; dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con; tăng cường năng lực hệ thống xét nghiệm về điều trị HIV/AIDS… Tính từ năm 2005 – 2009, PEPFAR đã viện trợ cho Việt Nam hơn 216 triệu USD.

Về điều trị bằng ARV, tính đến cuối tháng 4/2010 ở Việt Nam có 42.981 người nhiễm HIV được điều trị bằng ARV. Trong số những bệnh nhân này, 25.310 người đang nhận được hỗ trợ từ PEPFAR.

Phó Thủ tướng Trương Vĩnh Trọng và Đoàn Việt Nam thăm Trung tâm TaBeNo tại thủ đô Vienna - Ảnh: Chinhphu.vn

Chiều cùng ngày, Phó Thủ tướng Trương Vĩnh trọng và Đoàn công tác đã đến thăm Trung tâm hỗ trợ người sử dụng ma túy TaBeNo tại thủ đô Vienna. Tại đây, Đoàn công tác Việt Nam đã tìm hiểu về các đối tượng, dịch vụ cũng như quy trình chăm sóc sức khỏe, tư vấn đối với người sử dụng các chất ma túy của Trung tâm.

Nguyễn Hoàng