Hãi hùng thú vui hô biến thuốc 'cảm cúm' thành ma túy đá
Báo Tiếng chuông - 17/10/2016
Một mối nguy hại khôn lường khi thuốc tân dược có tiền chất gây nghiện được chế biến với các hóa chất trở thành 'ma túy đá', thú chơi mới của giới trẻ. Dẫn đến cái chết nhanh hơn cả "hàng thật"

Tình cờ một lần “trà dư tửu hậu” tại phố Nguyên Hồng (Hà Nội), chúng tôi được cận cảnh một nhóm học sinh ngồi “chém gió” và bàn kế hoạch ngày hôm sau về nhà một thành viên trong nhóm “chơi thuốc”.

Lúc đầu, một cậu tóc đỏ hoe gợi ý: “Mai bà bô tôi đi vắng, hay mua mấy “chấm” (ma túy “đá”) về chơi cho xôm?”.

Nhưng ý tưởng vừa được đưa ra đã bị các thành viên còn lại gạt đi: “Đắt đỏ lắm, chơi đưa đến “‘độ” đã hết, thôi tự chế đi”.

Ngồi nghe lỏm được câu chuyện tôi mới vỡ lẽ đám học trò này rủ nhau mua thuốc tân dược về dùng thay “đá”. Tuy nhiên, cách thức dùng như thế nào thì tôi cũng "mù tịt" và không có cơ hội để kiểm chứng “công nghệ” chế thuốc tân dược thành “đá” như thế nào?

 


“Công nghệ” chế thuốc tân dược thành “đá” - Ảnh minh họa


Cuộc trò chuyện của đám học sinh cứ ám ảnh trong đầu khiến tôi tìm đến các chuyên gia để được biết chân tướng sự thật về thú chơi của giới trẻ hiện nay.

Theo tìm hiểu của PV, thuốc cảm cúm được con nghiện dùng nhiều nhất, nó có chứa tiền chất gây nghiện pseudoephedrine (PSE). Thuốc Denausal - có chỉ định điều trị viêm mũi dị ứng và cảm cúm thông thường nhưng lại là món mà dân nghiện “khoái” nhất.

Trên thực tế, lực lượng công an ở nhiều tỉnh thành đã triệt phá nhiều xưởng sản xuất Methamphetamine (ma túy "đá") mà "nguyên liệu" chính để sản xuất ma túy "đá" lại là các thuốc trị viêm mũi dị ứng, cảm cúm thông thường”.

Cũng theo tìm hiểu của PV, dân nghiện thường có công thức để chiết xuất tân dược thành ma túy chung. Quá trình điều chế, con nghiện dùng các hóa chất như cồn, thuốc tẩy móng tay, phosphoric kết hợp với thuốc tân dược có tiền chất gây nghiện trộn lại với nhau thành một hợp chất.

Theo các bác sỹ chuyên khoa, rất nhiều loại thuốc chữa bệnh thông thường đã bị sử dụng để thay cho ma túy. Điển hình, thuốc Recotus có chứa Dextromethorphan HBr 30 mg- dẫn xuất của morphin được sử dụng phổ biến.

Ngoài ra, còn một số thuốc khác rất dễ gây nghiện vì có chứa các chất gây nghiện như thuốc kích thích có lượng cocaine, thường được dùng như một yếu tố kích thích thực thể và tâm lý, làm dễ chịu, khoái cảm. Một số thuốc có chất benzodiazepin (gồm valium, seduxen, diazefa, diazepan…) với liều cao sẽ gây nghiện, suy giảm hô hấp, dẫn đến chết người.

 

 

Ma túy chế từ thuốc tân dược có sức hủy diệt lớn - Ảnh minh họa


BS. Nguyễn Văn Dũng - viện Tâm thần Quốc gia cho hay, khi lạm dụng thuốc có tiền chất gây nghiện, người bệnh cảm thấy cần phải tiếp tục sử dụng loại thuốc này. Bởi nếu ngưng dùng, họ sẽ thấy khó chịu, thiếu hụt hoặc cảm thấy bệnh có thể đột biến trở lại.

Các bác sỹ cảnh báo, từ việc con nghiện sử dụng tân dược có tiền chất ma túy đến hoạt động của các “xưởng” ma túy gốc tân dược là một chu trình khép kín và mức độ nguy hại khôn lường.

Việc sử dụng ma túy tổng hợp từ thuốc tân dược rất nguy hại cho người dùng. Ma túy đá tự sản xuất trong điều kiện thô sơ, không khử hết độc tố của các loại tân dược. Vì vậy nếu ma túy đá độc 1 thì ma túy đá được sản xuất kiểu thủ công sẽ độc 10. Các con nghiện sử dụng loại ma túy này mà không hề hay biết rằng sẽ dẫn đến cái chết nhanh hơn.