Ưu tiên nhu cầu của người nhiễm HIV/AIDS
Báo Tiếng chuông - 25/10/2016
Tuy số người nhiễm mới HIV có xu hướng giảm, nhưng nguy cơ bùng phát dịch bệnh HIV/AIDS vẫn luôn tiềm ẩn. Vì vậy, TS. Nguyễn Hoàng Long, Cục trưởng Cục Phòng, chống HIV/AIDS (Bộ Y tế) nhấn mạnh, trong bối cảnh nguồn viện trợ cho công tác phòng, chống HIV/AIDS từ các tổ chức quốc tế cắt giảm mạnh và sẽ kết thúc trong tương lai không xa, đòi hỏi chúng ta phải tự tìm cách ứng phó, không để người bệnh bơ vơ, mất phương hướng.

Tư vấn điều trị thuốc kháng virus HIV bằng ARV cho người nhiễm. Ảnh: Thùy Chi

 

Theo số liệu thống kê của Cục Phòng chống HIV/AIDS, 6 tháng đầu năm, cả nước phát hiện 3.684 trường hợp nhiễm mới HIV. TS. Nguyễn Hoàng Long nhận định, con số trên có thể phản ánh không đúng tình hình dịch bệnh vì qua thực tế, các tỉnh có đầu tư nhiều cho hoạt động tư vấn, xét nghiệm thì số người nhiễm HIV mới vẫn tăng cao. Điển hình như tại Sơn La, địa phương đứng đầu cả nước về số người nhiễm/100.000 dân, tiếp theo là TPHCM, Điện Biên.

Hiện nguy cơ lây truyền HIV trong nhóm nghiện chích ma túy giảm nhờ các địa phương triển khai mạnh hoạt động can thiệp giảm tác hại nhưng lại có dấu hiệu gia tăng nhanh ở nhóm quan hệ đồng giới nam và chuyển giới. Dịch HIV cũng được cảnh báo có xu hướng tăng trong nhóm người sử dụng ma túy tổng hợp do quan hệ tình dục không an toàn. Bên cạnh đó, dịch HIV vẫn tiềm ẩn trong cộng đồng và gia tăng trở lại nếu thiếu sự quan tâm đến các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

Thời gian qua, điều trị thuốc kháng virus HIV bằng ARV là biện pháp hữu hiệu giúp người nhiễm HIV/AIDS cải thiện sức khỏe, tuy nhiên bối cảnh thuốc viện trợ bị cắt giảm, trong khi số người có nhu cầu tiếp cận thuốc gia tăng khiến công tác phòng, chống HIV/AIDS gặp không ít khó khăn.

Biện pháp đầu được Bộ Y tế tính đến là việc đưa thuốc vào bảo hiểm y tế. Việc này làm tăng số người đóng bảo hiểm, vừa bảo đảm cho người bệnh có thuốc duy trì mà chi phí không quá tốn kém. Tiếp theo là huy động các nhà tài trợ thay đổi phương thức hỗ trợ. Thay vì cung cấp thuốc, dụng cụ, vật tư cho Ngành Y tế thì tiếp nhận và xử lý yêu cầu trực tiếp từ người bệnh, từng tổ chức tham gia vào công cuộc phòng, chống HIV.

Ông Craig Hart, quyền Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) tại Việt Nam, cho biết: Tổ chức này sẽ tập trung vào việc mở rộng dịch vụ, xác định ưu tiên và nhu cầu riêng của từng nhóm đối tượng để đáp ứng nhu cầu như vấn đề quản lý bệnh nhân, thuốc, quy trình chi trả bằng bảo hiểm y tế. Với cách tiếp cận trên, đối tượng thụ hưởng không chỉ là người nhiễm HIV mà còn có thể là nhân viên y tế, các đơn vị liên quan...

Ông Reed Ramlow, Giám đốc Dự án USAIDS SHIFT - Dự án Hỗ trợ Kỹ thuật hướng tới Chương trình Phòng, chống HIV bền vững ở Việt Nam, kéo dài từ nay đến 2021 do USAIDS tài trợ- cho hay, trong thời gian này, các dịch vụ chăm sóc, điều trị HIV sẽ được mở rộng hơn nữa, vận động thúc đẩy tài chính bền vững cho các hoạt động phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam, giảm kỳ thị cũng như tích hợp hệ thống thông tin y tế điện tử vào chăm sóc và điều trị. Như vậy, người nhiễm HIV có thể kích hoạt vào trang web, số điện thoại để tìm kiếm thông tin, nhờ hỗ trợ, tư vấn...

Bác sĩ Bùi Thu Thủy, Chuyên gia kỹ thuật, chăm sóc điều trị HIV Tổ chức FHI 360) khẳng định, việc người bệnh chủ động tìm đến nhà cung cấp dịch vụ sẽ giúp họ biết rõ bệnh tình của mình, hiểu hơn về căn bệnh này, qua đó thể hiện nhu cầu. Điều này giúp họ chủ động điều trị bệnh, tuân thủ phác đồ hơn.

TS. Nguyễn Hoàng Long khẳng định, khi cánh cửa tài trợ thuốc ARV giảm và dần khép lại, đồng nghĩa với việc cánh cửa khác sẽ mở ra. Hỗ trợ kỹ thuật cho hoạt động phòng chống HIV/AIDS là hướng đi mới, mang tính bền vững vì tiếp cận, tập hợp và xử lý trực tiếp nhu cầu của từng người bệnh, từng tổ chức... Do đó, ngành Y tế đang ưu tiên nhu cầu của người nhiễm HIV/AIDS, hướng tới loại trừ AIDS vào năm 2020 và phấn đấu đạt được mục tiêu 90-90-90 mà Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc.