Giải mã bệnh thích khoe 'của quý' của phái mạnh
Báo Tiếng chuông - 07/10/2016
Biết “khoe của quý” trước mặt chị em là sai trái, nhưng khi bệnh bột phát, vị cán bộ trẻ ở văn phòng đơn vị P không thể kiềm chế. Qua nhiều lần, người này đã phải xin thôi việc để điều trị.

Minh Thư – sinh viên một trường ĐH ở TP.HCM kể, trong một lần ngồi chờ xe buýt vào buổi trưa ở quận Thủ Đức, có một người đàn ông trung niên đi xe máy dừng lại hỏi đường.

Thư vừa quay qua trả lời thì phát hiện người đàn ông kéo khóa quần, tay cầm “của quý” đưa đi đưa lại. Vừa sợ, vừa ngượng, nữ sinh viên hét lên rồi nhanh chân khỏi nhà chờ xe buýt. Lúc này, người đàn ông quái gở kia thản nhiên kéo quần lên rồi điều khiển xe chạy đi nơi khác.

“Lâu này mình không dám tới đó nữa. Cứ nghĩ tới cảnh tượng đó là mình lại bị ám ảnh. Không hiểu sao họ lại hành động như vậy” - Thư chia sẻ.

 

Ảnh minh họa

 

Chị Nga (40 tuổi, ngụ quận Bình Thạnh, TP.HCM) có cô con gái 15 tuổi cũng là “nạn nhân” của một gã đàn ông biến thái.

Theo chị này, cách đây không lâu, thấy con đi học về trông bộ dạng lo lắng, hốt hoảng, mặt tái xanh, hỏi gì cũng lắc đầu. Biết có chuyện, người mẹ liền nhẹ nhàng tâm sự với con.

Khi trấn tĩnh, cô con gái 15 tuổi cho chị biết việc, lúc đạp xe từ trường về nhà, có người đàn ông đi xe máy bám theo.

Khi tới đoạn đường vắng, người này vượt lên rồi dừng xe. Chưa kịp định thần thì người đàn ông đã đưa “cái đó” chình ình ra ngoài khiến nữ sinh vội vàng quay xe bỏ chạy.

"Từ đó, mỗi lần đi ra ngoài, cháu đều bắt bố hoặc mẹ đi cùng. Khi tan trường cũng phải có người đón mới chịu về. Nhiều đêm cháu còn gặp ác mộng, tôi phải ngủ với cháu để động viên" – chị Nga tâm sự.

ThS-BS Mai Bá Tiến Dũng - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân (TP.HCM) cho hay, hành động khoe “của quý” của một số người đàn ông thực chất là Hội chứng phô diễn cơ thể trước mặt người khác giới (rối loạn hành vi), chứ không phải là bệnh phô dâm như nhiều người lầm tưởng.

Hiện chưa rõ nguyên nhân của hội chứng này, nhưng có tác động từ yếu tố thần kinh và bệnh lý này nằm trong nhóm về tâm thần kinh.

Theo bác sỹ Dũng, bệnh xuất hiện từng đợt, có lúc chỉ 10 - 15 phút, có người xuất hiện nhiều cơn trong ngày, nên thường lầm tưởng bị tâm thần.

Bình thường, người mắc bệnh không có biểu hiện gì nhưng khi cơn bệnh bùng phát lên, họ mong muốn được thể bản thân bằng cách lột quần áo ra, đặc biệt là muốn khoe “của quý” ra trước mặt người phụ nữ. Có trường hợp, người bệnh thủ dâm trước mặt người phụ nữ để kích thích đối phương.

Sau khi qua cơn bệnh, họ lại bình thường, và cảm nhận được chuyện họ làm là sai trái.

“Người bệnh cũng cố gắng tránh những hành vi như vậy, nhưng cơn bột phát xuất phát từ vỏ não, khiến họ không thể kiềm chế được bản thân” - bác sỹ Dũng nói và cho biết, hành vi này khiến bản thân người bệnh bị tổn thương về tinh thần và rạn nứt các mối quan hệ xã hội.

Một số trường hợp còn dẫn tới phạm tội, do có xúc động về thần kinh, làm cho mong muốn chuyện quan hệ. Người xung quanh cảm giác ghê tởm về hành vi của người bệnh.

Hiện bác sỹ này đang điều trị cho người đàn ông 28 tuổi, từng công tác tại văn phòng đơn vị P ở một địa phương mắc bệnh lý nêu trên.

Vào một buổi trưa, anh này cởi hết quần áo, lẻn vào phòng tập thể dục của nữ rồi đứng thủ dâm khiến các chị em được phen hoảng loạn. Bảo vệ đã phải can thiệp để đưa anh này ra ngoài.

Dù sau đó, vị cán bộ trẻ làm bản kiểm điểm nhưng do tái phạm nhiều lần, cơ quan cho nghỉ việc. Hai vợ chồng đã tìm tới Bệnh viện Bình Dân thăm khám thì biết là do rối loạn hành vi.

Theo bác sỹ Dũng, có nhiều nguyên tắc điều trị, nhưng riêng giáo dục bệnh nhân đừng làm việc đó thì không được (do tổn thương vỏ não).

Cách tốt nhất là dùng thuốc điều trị về tâm thần kinh, giúp bệnh nhân điều chỉnh lại hành vi. Và sau 3 tuần điều trị, bệnh tình của người đàn ông 28 tuổi này đã cơ bản thuyên giảm.

Bác sỹ Dũng khuyên rằng đối với trường hợp gia đình có người bị bệnh lý này thì không nên giấu diếm, thay vào đó là nên đi khám và điều trị. Nếu không sẽ ảnh hưởng tới người xung quanh, hạnh phúc gia đình.

"Bệnh lý này nếu điều trị tốt, được gia đình hỗ trợ, thì sẽ trở lại bình thường" - Trưởng khoa Nam học Bệnh viện Bình Dân khẳng định.
 

 Bình tĩnh xử lý nếu gặp “sự cố”

Thạc sĩ tâm lý Trần Thị Thu Vân - Phòng khám tâm lý Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cho hay, người thích khoe “của quý” thường ăn vận rất lịch sự, đàng hoàng và đi xe máy. Nếu nhìn bề ngoài thì không ai biết họ mắc bệnh.

Khi bất đắc dĩ gặp phải cảnh tượng đó, chị em phải cố giữ bình tĩnh và quay đi nơi khác. Đừng bỏ chạy hoặc la hét, bởi như thế, đã làm cho người kia đạt được mục đích, đó là sự thỏa mãn.