Khuyến khích MSM sử dụng bao cao su, giảm nguy cơ lây nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 06/10/2016
Theo khảo sát của Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS TP.HCM, những năm gần đây, xu hướng lây nhiễm HIV qua đường tình dục đang gia tăng và lấn át tỷ lệ lây truyền qua đường máu.
Diễn viên Kim Khánh tham gia đấu giá bao cao su tại Lễ hội Bao cao su do Trung tâm LIFE tổ chức. Ảnh: Trung tâm LIFE

 

Đáng chú ý, nếu tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm phụ nữ mại dâm chỉ là 3,7% thì tỷ lệ nhiễm ở nhóm nam quan hệ tình dục đồng giới chiếm đên 12,7%. Qua điều tra, phần lớn người nhiễm HIV là người có quan hệ đồng tính (MSM) không dùng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Nhiều người trong số họ sợ bị phân biệt đối xử, kỳ thị nên đã quan hệ lén lút, bất chợt và không dùng bất kỳ biện pháp quan hệ tình dục an toàn nào. Đây chính là nguyên nhân khiến “căn bệnh thế kỷ” lây lan nhanh trong cộng đồng này.

Chính vì vậy, các dịch vụ y tế công lập miễn phí, bao gồm tư vấn xét nghiệm HIV, khám và điều trị các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục dành cho người đồng tính nam được triển khai từ nhiều năm trở lại đây, nhưng số lượng khách hàng ghé thăm rất ít, do MSM sợ bị kỳ thị nên họ ngại tiết lộ xu hướng tính dục hoặc hành vi tình dục của mình với nhân viên y tế.

Để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV trong cộng đồng, đặc biệt là cộng đồng MSM, ngành y tế cho rằng, cần đẩy mạnh các biện pháp tình dục an toàn, sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục.

Mới đây, Trung tâm Nâng cao chất lượng cuộc Sống (Trung tâm LIFE) đã tổ chức Lễ hội Bao cao su tại Bảo tàng Lực lượng vũ trang miền Đông Nam Bộ (TPHCM), thu hút rất nhiều sự quan tâm của cộng đồng MSM.

Lễ hội nhằm mục đích khuyến khích mọi người sử dụng biện pháp quan hệ tình dục an toàn, đồng thời giới thiệu dịch vụ cung cấp bao cao su và thông tin về các vấn đề sức khỏe liên quan đến HIV/AIDS, các bệnh nhiễm trùng qua đường tình dục, sức khỏe sinh sản… từ các tổ chức dựa vào cộng đồng.

Trong khuôn khổ lễ hội này, Trung tâm LIFE cũng phối hợp với Tổ chức PATH (Program for Appropriate Technology in Health - một tổ chức phi chính phủ quốc tế hoạt động trong lĩnh vực y tế) tổ chức Hội thảo “Định hướng thị trường và kinh doanh bao cao su phía Nam”. Đây là một diễn đàn để các doanh nghiệp chuyên kinh doanh về bao cao su chia sẻ các thông tin về thị trường, kinh nghiệm kinh doanh cũng như các gói trợ giá, hỗ trợ tiếp thị đến 36 tổ chức cộng đồng và doanh nghiệp xã hội.

Hoạt động này nhằm hỗ trợ và đáp ứng tính bền vững của các hoạt động can thiệp giảm hại trong phòng, chống HIV/AIDS, nhằm ứng phó với việc cắt giảm viện trợ từ các tổ chức nước ngoài cho chương trình phòng chống HIV/AIDS tại Việt Nam.

Nghiên cứu tổng quan về thị trường bao cao cu của tổ chức PATH cho thấy, từ đây đến hết năm 2019, Việt Nam cần khoảng 227 triệu chiếc bao cao su mỗi năm. Do vậy, cần đáp ứng nhu cầu này kịp thời cho người dân.

 

Một gian hàng tại Lễ hội Bao cao su. Ảnh: Trung tâm LIFE

 

Trước cơ hội này, một số tổ chức cộng đồng (CBO) đang tham gia các dự án phòng, chống HIV của LIFE đã nhanh chóng mở rộng hoạt động của mình sang kinh doanh bao cao su. Điển hình là Tổ chức G3VN, vừa làm công tác truyền thông, chuyển gửi xét nghiệm HIV, mỗi quý các thành viên bán được khoảng 20.000 bao cao su và hàng trăm ống bôi trơn. Để góp phần làm giảm thiểu tình trạng lây nhiễm mới HIV qua đường tình dục, các CBO khác cũng tham gia bán bao cao su thông qua mạng lưới cộng tác viên.