Thời kỳ thai sản tốt nhất cho phụ nữ
Các Website khác - 26/10/2004

Hiện nay, các nữ thanh niên khi trưởng thành có người vội vàng đi lấy chồng, có người vẫn mải mê với việc phấn đấu cho sự nghiệp. Đó là hai xu hướng sống của phụ nữ bây giờ. Tuy nhiên, dù sống trong hoàn cảnh nào đi nữa bạn cũng nên tìm thời điểm thích hợp để thực hiện thiên chức làm mẹ của mình.

Ở Việt Nam cũng như ở nhiều nước khác trên thế giới, tuổi kết hôn ở nữ là 18. Tuy nhiên, đây chỉ là tuổi pháp định thấp nhất, chứ không phải là tuổi kết hôn tốt nhất, càng không phải là độ tuổi sinh đẻ tốt nhất. Về mặt sinh lý phụ nữ ở độ tuổi dưới 20 vẫn đang trong thời kỳ dậy thì, đặc biệt là xương chậu chưa hoàn chỉnh, nếu mang thai dễ gây ra nhiều chứng bệnh, nh hưởng nhiều đến sức khoẻ của phụ sản và thai nhi. Về mặt tâm lý, phụ nữ ở độ tuổi dưới 20 vẫn chưa chuẩn bị tâm lý làm mẹ, và chưa trang bị cho mình những kiến thức đầy đủ về sức khoẻ sinh sản.

Cũng không nên sinh con khi tuổi đã cao. Tuổi sinh đẻ tốt nhất ở phụ nữ không nên vượt quá 30 tuổi, đặc biệt không nên vượt quá 35 tuổi, xương chậu và dây chằng đều bị thoái hoá, sức co giãn của tử cung giảm, thường gây khó đẻ hoặc thời gian đẻ sẽ kéo dài, làm thai dễ bị tổn thương hoặc thậm chí khiến thai bị ngạt, có thể dẫn đến tử vong. Ngoài ra, do tuổi cao tế bào trứng dễ bị dị hình và tỉ lệ mắc một số bệnh di truyền rất cao.

Vậy tuổi sinh đẻ tốt nhất ở phụ nữ là tuổi nào?

Theo nguyên cứu khoa học và thực tế lâm sàng đã chứng minh, tuổi sinh đẻ tốt nhất là ở độ tuổi 24 – 28. Thời kỳ này, phụ nữ đã phát triển hoàn hào xương chậu, dây chằng và sự đàn hồi của bắp thịt cũng rất tốt, sự co giãm của tử cung cũng rất mạnh, chất lượng trứng cũng ở thời kỳ tốt nhất, sinh đẻ ở thời kỳ này ít mắc các chứng bệnh, ít nguy hiểm, tỉ lệ đẻ non, thai chết, dị dạng… cũng rất thấp.

Tháng thụ thai tốt nhất xem xét từ khía cạnh bảo vệ sức khoẻ bà mẹ và trẻ em là tháng 7 và tháng 8. Hai tháng này tránh được thai bị rét, lạnh và đang chuẩn bị bước vào mùa thu khí hậu mát mẻ, vì vậy tác động rất tốt đến bà mẹ mang thai. Đồng thời mùa này hoa quả, rau xanh rất phong phú, có lợi cho sự phát triển của thai nhi và dinh dưỡng cho người mẹ. Về thời điểm sinh trẻ, qua hơn chín tháng mang thai, trẻ sẽ được sinh ra vào tháng 4 tháng 5, đúng vào lúc khí hậu ấm áp cho bé và mát mẻ cho mẹ. Hơn nữa, khí hậu dễ chịu như vậy sẽ tránh cho trẻ bị viên phổi, ho…và bà mẹ nhanh chóng phục hồi được sức khoẻ.

Thai sản là việc quan trọng không những ảnh hưởng đến người mẹ mà quan trọng hơn nó còn ảnh hưởng lớn đối với sức khoẻ của thai nhi. Vì vậy, dù hoàn cảnh sống có bận bịu đến đâu bạn vẫn nên lựa chọn cho mình một thời điểm kết hôn và mang thai tốt nhất để vợ chồng bạn sinh được một thiên thần như mong ước nhé.

Châu Anh