Lần đầu tiên tìm ra cách cho thai nhi trực tiếp “uống thuốc”
Sức khỏe & Đời sống - 25/05/2016
Theo ước tính, có khoảng 10% trường hợp mang thai gặp phải biến chứng huyết thanh dẫn đến sinh non hoặc tiền sản giật khiến người mẹ trong tình trạng tăng huyết áp và giữ nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi.

Theo ước tính, có khoảng 10% trường hợp mang thai gặp phải biến chứng huyết thanh dẫn đến sinh non hoặc tiền sản giật khiến người mẹ trong tình trạng tăng huyết áp và giữ nước ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của thai nhi. Nhiều biến chứng như không cung cấp đủ chất dinh dưỡng hoặc không thể duy trì môi trường phù hợp cho thai nhi xảy ra trong quá trình mang thai liên quan đến việc sảy thai. Mới đây, nhóm nghiên cứu từ Trường đại học Manchester, Anh đã cho biết lần đầu tiên trong lịch sử y học, họ tìm ra phương pháp đưa thẳng thuốc đến nhau thai, giúp bào thai chủ động tăng cường chức năng của nó mà không phải tác động thông qua cơ thể người mẹ.

 

Để chứng minh lý thuyết này, Harris và các đồng nghiệp đã tiến hành thí nghiệm trên chuột mang thai để kiểm tra phản ứng của nhau thai với 2 loại peptide chuyên biệt để điều trị ung thư là CGKRK và iRGD – là một chuỗi các axit amin được chế tác thành viên thuốc nhỏ – cho thấy các peptide này có thể tác động thẳng đến bào thai, giúp nhau thai phát triển bình thường nhờ vào các hormon tăng trưởng. Tuy vậy, phương pháp này tồn tại rủi ro là các peptide không thể phân biệt đâu là khối u, đâu là nhau thai, nhưng theo các chuyên gia, rủi ro này có thể được loại bỏ bằng việc chẩn đoán kỹ lưỡng trước khi điều trị.