Muốn kết hôn với người nhiễm HIV
Các Website khác - 27/02/2009

TTO - Bạn trai em bị HIV từ năm 1999 nhưng tới thời điểm này vẫn khỏe mạnh, không có hiện tượng gì. Vậy người bệnh sẽ sống được bao lâu? Em biết bạn trai em bị bệnh thông qua người bạn thân của bạn trai em. Nhiều lần em đã gợi ý để bạn trai em tự nói ra nhưng anh ấy không nói.

Em đã có quan hệ và dùng bao, sau khi quan hệ đã đi xét nghiệm nhưng không bị lây. Cuối năm tụi em cưới nhau nên em sợ dù rất kỹ vẫn có nguy cơ lây. Xin cho em lời khuyên! Bạn em bị như vậy thì sinh em bé cũng sẽ bị phải không? Có cách nào sinh con mà không lây nhiễm? Cho em xin địa chỉ xét nghiệm miễn phí.

Bạn đọc


Nhà có nhiều cửa sổ đề cập đến HIV-AIDS và hướng tới khán giả trẻ. Ảnh : Dân Trí

- Trả lời của phòng mạch online:

Tình yêu của bạn rất mãnh liệt nên bạn đã có quyết định tiến tới hôn nhân. Trong chuyện này tôi xin trả lời như sau:

- Nếu đã bàn tới hôn nhân lẽ ra bạn trai bạn phải thẳng thắn nói với bạn là đã nhiễm HIV từ cách đây 10 năm. Bạn nên hỏi thẳng anh ấy, nếu anh ta chối thì cả hai cùng đi xét nghiệm xem thực hư thế nào. Không nói để cưới vợ là chưa thật lòng 100% với bạn. Có thể bạn lý luận rằng anh ta e ngại. Hai người đã quan hệ tình dục rồi thì không thể dùng lý do e ngại biện minh được.

- Bạn hỏi rằng anh ta sống được bao lâu, câu trả lời tùy vào sức đề kháng của bệnh nhân. Người đề kháng tốt sẽ sống lâu, người có hệ miễn dịch suy yếu thì chuyển sang AIDS nhanh hơn.

- Muốn có con không thể dùng bao cao su, quan hệ trực tiếp lại có thể lây nhiễm, bạn quyết định kết hôn thì tốt nhất là đừng có con, khi quan hệ dùng bao cho an toàn.

- Ở TP.HCM có trên 20 điểm tham vấn và xét nghiệm HIV tự nguyện, trong đó có những địa chỉ tham vấn và xét nghiệm tại cộng đồng mà mọi người có thể đến: 48/52 Mã Lộ, P.Tân Định (Q.1); 10/3 Lương Định Của, P.An Khánh (Q.2); BV Da liễu, 2 Nguyễn Thông (Q.3); 396/27 Nguyễn Tất Thành (Q.4); Phòng khám An Hòa, 958/24K Lò Gốm (Q.6); 101 Nguyễn Thị Thập (Q.7); 475A Cách Mạng Tháng Tám (Q.10); 2 Nguyễn Văn Lịch (Q.Thủ Đức); 635 khu phố 2, tỉnh lộ 10 (Q.Bình Tân); 72/6 Huỳnh Văn Bánh (Q.Phú Nhuận); 53 Vũ Tùng (Q.Bình Thạnh).

Chúc bạn vững vàng và hạnh phúc.

BS LÊ THÚY TƯƠI