Sống chung với HIV/AIDS: Lầm tưởng và thực tế
Báo Tiếng chuông - 30/05/2017
HIV/AIDS được thế giới ghi nhận khoảng 35 năm trước. Từ một căn bệnh không được biết đến, HIV/AIDS đã trở thành nỗi ám ảnh trên toàn cầu với hơn 35 triệu bệnh nhân. Cộng đồng đã hiểu rõ hơn về căn bệnh thế kỷ, tuy nhiên, vẫn có những kiến thức cơ bản về HIV/AIDS mà ít người hiểu đúng.

Nhiễm HIV nghĩa là bị AIDS

Hoàn toàn sai lầm. Virus gây suy giảm miễn dịch ở người (HIV) là một vi rút phá hủy các tế bào miễn dịch CD4 của cơ thể, giúp chống lại bệnh tật. Với các loại thuốc thích hợp, bạn có thể bị nhiễm HIV trong nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ mà không bị HIV tiến tới AIDS. AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải) được chẩn đoán khi bạn nhiễm HIV cũng như các nhiễm trùng nhất định hoặc số lượng tế bào CD4 giảm xuống dưới 200.

 

Virus HIV

 

Khó có thể lây nhiễm HIV từ những hoạt động tiếp xúc bình thường

Sự thật là bạn không thể dính hoặc lây lan virus HIV từ việc ôm ai đó, bằng cách sử dụng cùng một chiếc khăn, hoặc chia sẻ cùng một ly. Rất hiếm khi lây nhiễm HIV từ truyền máu - nguồn cung cấp máu của Hoa Kỳ được kiểm tra cẩn thận. Tuy nhiên, bạn có thể lây lan bệnh từ việc không có tình dục không an toàn, dùng chung kim, hoặc xăm hình từ thiết bị không vô trùng.

Người nhiễm HIV/AIDS chỉ có vài năm để sống

Thực tế là đã có nhiều người sống trong nhiều thập kỷ với HIV/AIDS và có tuổi thọ bình thường hoặc gần như bình thường. Bạn có thể giúp ngăn ngừa HIV tiến triển thành AIDS bằng cách đi khám bác sĩ thường xuyên và tuân thủ điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ.

Bạn sẽ tự nhận ra các triệu chứng nhiễm HIV

Một số người không có dấu hiệu nhiễm HIV trong nhiều năm sau khi bị nhiễm bệnh. Nhiều người có thể có một số triệu chứng trong vòng 10 ngày đến vài tuần sau khi bị nhiễm trùng. Những triệu chứng đầu tiên này tương tự như cúm hoặc chứng mononucleosis và có thể bao gồm sốt, mệt mỏi, phát ban, và đau họng. Chúng thường biến mất sau vài tuần và bạn không thể có các triệu chứng trở lại trong nhiều năm. Cách duy nhất để biết bạn nhiễm HIV là xét nghiệm.

HIV có thể được chữa khỏi

Vào thời điểm này, hầu hết các trường hợp không có phương pháp chữa khỏi HIV, nhưng điều trị có thể duy trì mức độ virus thấp và giúp duy trì hệ thống miễn dịch của bạn. Một số loại thuốc ảnh hưởng đến các protein cần thiết để tự sao chép; Một số khác chặn virus xâm nhập hoặc chèn vật liệu di truyền của nó vào các tế bào miễn dịch của bạn. Bác sĩ sẽ xem xét sức khoẻ tổng quát của bạn, sức khỏe của hệ thống miễn dịch của bạn và lượng vi rút trong cơ thể bạn để quyết định khi nào bắt đầu điều trị.

Bất cứ ai cũng có thể nhiễm HIV

Khoảng 50.000 người ở Hoa Kỳ nhiễm HIV hằng năm, và gần 14.000 người mắc AIDS đều chết mỗi năm. Bất cứ ai cũng có thể nhiễm HIV - nam giới, phụ nữ, và trẻ em, những người đồng tính hoặc không. Nam giới có quan hệ tình dục đồng giới mỗi năm chiếm khoảng 29.000 ca nhiễm HIV mới. Phụ nữ chiếm khoảng 8000 ca nhiễm mới. Người Mỹ gốc Phi tiếp tục trải qua gánh nặng bệnh tật nặng nề nhất của HIV, so với các chủng tộc và sắc tộc khác.

Tình dục an toàn khi cả hai bị HIV

Đây là quan niệm hoàn toàn sai. Chỉ vì bạn và người người tình của bạn nhiễm HIV, không có nghĩa là bạn nên quên bảo vệ khi quan hệ tình dục. Sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp an toàn khác có thể giúp bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác cũng như các chủng HIV khác, có thể kháng thuốc chống HIV. Ngay cả khi bạn đang được điều trị và cảm thấy tốt, bạn vẫn có thể lây nhiễm sang người khác.

Bạn vẫn có thể có con dù bạn dương tính với HIV

Các bà mẹ nhiễm HIV thực sự có thể lây truyền HIV sang trẻ sơ sinh trong thời gian mang thai hoặc sinh con. Tuy nhiên, bạn có thể giảm nguy cơ này bằng cách tới gặp bác sĩ và nhận được sự chăm sóc và dùng thuốc hợp lý. Phụ nữ mang thai nhiễm HIV có thể dùng thuốc để điều trị nhiễm trùng của họ và để giúp bảo vệ em bé chống lại siêu vi khuẩn.

Không thể tránh các nhiễm trùng khác liên quan đến HIV

Do hệ thống miễn dịch suy yếu, người nhiễm HIV có thể dễ bị nhiễm trùng như viêm phổi do phế quản, lao, candida, cytomegalovirus và toxoplasmosis. Cách tốt nhất để giảm nguy cơ là dùng thuốc HIV của bạn. Một số bệnh nhiễm trùng có thể được ngăn ngừa bằng thuốc. Bạn có thể giảm bớt sự phơi nhiễm với một số vi trùng bằng cách tránh thịt, thùng rác và nước có thể bị ô nhiễm.

Không thể nhận được thuốc cứu sống mà không có bảo hiểm

Có các chương trình của chính phủ, các tổ chức phi lợi nhuận và một số công ty dược phẩm có thể giúp trang trải chi phí cho thuốc HIV/AIDS. Nhưng hãy lưu ý, những loại cocktail "ma túy" này có thể có giá 20.000 USD một năm trở lên. Hãy đến các cơ sở y tế địa phương để được tư vấn, hỗ trợ.