Dùng chung ống hút có nguy cơ lây nhiễm HIV không?
Báo Tiếng chuông - 29/07/2016
Trong tiệc tết có một người bạn mời em dùng chung ly bia. Người bạn này đã bị nhiễm HIV, uống xong em mới nhớ là bên trong môi em có một vết loét. Sau đó bạn gái em dùng chung ống hút với em. Bên trong môi bạn gái em cũng có vết loét. Chúng em rất lo lắng. Xin được bác sĩ tư vấn.

(thanhphuong…@gmail.com)

 

Chào em,

HIV là một bệnh do virus gây nên, con đường lây truyền chủ yếu là qua con đường máu, nghĩa là có sự tiếp xúc của virus tới vết thương hở của người lành. HIV có thể tồn tại trong máu, dịch tiết sinh dục, nước bọt,...

Khả năng lây HIV trong trường hợp dùng chung ống hút là có nhưng khá thấp, vì nồng độ virus HIV trong nước bọt khá thấp, nguy cơ này sẽ tăng lên nếu người bạn nhiễm HIV cũng có loét miệng. Nếu lo lắng em nên đi xét nghiệm để kiểm tra em nhé.

Nếu sợ lây HIV, cả 2 em nên tới các trung tâm HIV - AIDS để được điều trị dự phòng bằng thuốc chống phơi nhiễm HIV.

Việc điều trị dự phòng khi gặp tình huống rủi ro có sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các dịch tiết từ cơ thể người có HIV là rất quan trọng, giúp người bị phơi nhiễm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm HIV.

3 - 6 tháng sau, hai em có thể đi làm xét nghiệm HIV, nếu kết quả là âm tính thì các em hoàn toàn yên tâm. Đây là thời điểm cho kết quả chính xác nhất. 

Thân ái.