Những điều thực hư về tính dục và giới
Báo Tiếng chuông - 27/07/2016
Tính dục có là bẩm sinh không? Vai trò giới có tiến hóa trong tự nhiên không?... Vẫn còn rất nhiều điều liên quan đến vấn đề tính dục và giới, cần những lời giải đáp.
Ảnh minh họa

 

Hiện vẫn chưa tìm được ‘gen đồng tính’

Các nhà khoa học đã gặp nhiều khó khăn để khẳng định tính di truyền của sự đồng tính. Nhà văn Brandon Ambrosino nhận định, giải thích sinh học thuần túy không thể cho thấy sự biến dạng của dục tính bởi sự “thèm muốn” có thể biến thể, thay đổi theo thời gian và hoàn cảnh.

Testosterone không thể hỗ trợ tăng dục tính cho phụ nữ

Có ít bằng chứng là hóoc môn testosterone dục tính nam ở mức thấp, có thể là nguyên nhân làm giảm khao khát tình dục của phụ nữ. Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều phụ nữ vẫn tiếp tục đề nghị dùng testosterone để điều trị bệnh ít ham muốn tình dục và các bác sỹ tiếp tục kê đơn. Các nhà khoa học khẳng định, đây chỉ là một trong những cách làm mà thuốc “không hiểu” về dục tính của phụ nữ.

Trẻ nhỏ thường bị lẫn lộn về giới

Ý thức về giới là không cố định, đặc biệt khi còn trẻ. Nhiều trẻ nhỏ tự hỏi chúng là trai hay gái, nhưng chỉ khoảng 10% số đó là chuyển giới khi trưởng thành. Chúng ta cần hiểu kỹ hơn quá trình tiến triển này, vì sự sai lệch về cấu tạo giới, đặc biệt ở tuổi dậy thì, có thể có nhiều rủi ro làm trẻ buồn rầu suy sụp, thậm chí tự tử.

Xác định lại ranh giới

Thế hệ chúng ta không phải là thế hệ đầu tiên làm thử nghiệm ở ranh giới giữa các giới. Nhiều thập kỷ trước Miley Cyrus, David Bowie và Grayson Perry, nghệ sĩ Pháp Claude Cahun đã thách thức vai trò giới trong xã hội. Chẳng hạn như trường hợp của nghệ sĩ Pháp. Khi sinh tên là Lucy Schwob (tên con gái) năm 1894, bà đã đổi thành Claude là tên dùng cho cả con trai và con gái ở Pháp. Khi nói về giới của mình, bà nói “Hãy tráo quân bài. Nam? Nữ? Rơi vào nam hay nữ là tùy. Với tôi thì vô giới là thích hợp”.

Nhiều loài có hơn 2 giới

Quan niệm của chúng ta về giới trong thế giới động vật vẫn chủ yếu là đen và trắng, nghĩa là tất cả giống đực của các loài đều hành động theo một cách, còn tất cả giống cái đều trông và hành động theo cách khác. Trên thực tế, Joan Roughgarden ở Viện Sinh Học Hàng Hải ở Hawai cho hay, nhiều loài có nhiều hơn 2 giới, mà từng giới sẽ trông và hành động khác nhau. Ví dụ, cá thái dương có 3 loại cá đực khác nhau, một trong 3 loại này sẽ chủ động gạ gẫm quan hệ tay ba với một con đực khác và một con cái trong việc tỏ tình.

Cần từ thay thế cho từ ‘chàng’ và ‘nàng’

Tiếng Anh thiếu một đại từ để nói về những người mà họ từ chối quan niệm nhị phân về giới. Có thể bạn nghĩ đây là câu hỏi hoàn toàn mới mẻ, nhưng việc tìm một đại từ vô giới hay đã xảy ra từ hàng trăm năm trước đây (ngay cả nhà thơ Samuel Taylor Coleridge cũng đã trăn trở về vấn đề này) và đó là các đại từ ‘they’, ‘ve’, ‘ze’, or ‘ou’ (trong tiếng Anh).

Khó khăn nhất đối với quan hệ đa tình là định kiến

Một số người “đa tình” có mối quan hệ lâu dài và tận tâm với nhiều người khác nữa. Lối sống của họ chân thật và đồng tâm (không có ‘lừa dối’ sau lưng bạn đời) và ngược với suy nghĩ của nhiều người, họ cũng thỏa mãn như các cặp đôi truyền thống và không có sự ghen tuông. Mặc dù vậy, họ thường bị quy kết một cách khắc nghiệt vì vi phạm quy tắc xã hội, và người phải chịu ảnh hưởng lớn nhất từ điều này đó chính là những trẻ lớn lên trong gia đình này.

Phong trào Tự hào vô giới đang phát triển nhanh

Có thể số người vô giới (mà họ có ít hoặc không đòi hỏi tình dục) cũng nhiều bằng số người đồng tính. Nhưng chỉ mới gần đây, “tiếng nói” của họ mới được chú ý. Năm 2013 Mạng thể hiện và giáo dục vô giới chỉ vẻn vẹn 391 thành viên, tuy nhiên, nay đã tập hợp được hơn 80.000 thành viên. Trong thế giới ngày càng đề cao tình dục, họ muốn chỉnh sửa quan niệm, mọi người cần quan hệ tình dục để có cuộc sống hạnh phúc và lành mạnh.