Tin vui về chiến dịch phòng chống HIV tại bang Florida
Các Website khác - 21/06/2005

Lần đầu tiên sau lần bùng phát đại dịch 20 năm trước đây, đã không có một trường hợp trẻ sơ sinh nào nhiễm virus HIV dương tính trên toàn bang Florida.

 Theo công bố của các quan chức trong ngành y tế của bang này cho biết hôm thứ sáu (17/6) thì số trẻ em nhiễm virus gây suy giảm miễn dịch cho người trên toàn bang đã giảm dần trong suốt thập kỷ qua, và cho tới năm nay, kỷ lục rất đáng vui mừng và khích lệ là không một đứa trẻ nào sinh ra bị nhiễm HIV dương tính.

Bộ trưởng bộ y tế của bang, ông John Agwunobi cho biết, đây là lần đầu tiên sau 20 năm, Florida không phải ghi nhận một trường hợp lây nhiễm HIV từ mẹ sang con nào nữa.

Điều đó đã chứng tỏ một thực tế, các sản phụ đều được xét nghiệm hết sức cẩn thận và dùng thuốc chống virus trong quá trình mang thai và cả trong lúc sinh để tránh tối đa nguy cơ lây nhiễm.

Ông Tom Liberti, tổng cục chuyên trách về HIV/AIDS của ban y tế Florida thì hào hứng nói: “Đó thực sự là một câu chuyện thành công về công tác phòng chống AIDS”.

Thành công này được ghi nhận trên toàn bang nhưng không hẳn đã rõ ràng lắm. Tại Trung tâm ngăn chặn và kiểm soát bệnh tật (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) liên bang thì không có con số giống con số hiện thời của Florida. Tuy nhiên, theo phát ngôn viên Jessica Frickey của CDC thì ngay từ năm 2000, số trường hợp lây nhiễm virus HIV từ mẹ sang con đã giảm tới 80% so với hồi đầu những năm 1990 là thời kỳ bùng phát của đại dịch.

Kỳ tích mới của Florida là một dẫn chứng hùng hồn, thuyết phục về hiệu quả của việc sử dụng hợp lý thuốc chống virus cho các sản phụ nhiễm HIV dương tính.

Năm ngoái, trên toàn bang Florida chỉ có tám trường hợp trẻ sơ sinh nhiễm HIV dương tính. Con số cho thấy sự giảm thiểu rõ rệt so với 32 trường hợp trước đó bốn năm và cũng làm giảm số trường hợp lây nhiễm HIV/AIDS trên toàn bang chỉ còn 200 vụ. Điều bất ngờ là những kết quả đáng ghi nhận đó đều được Florida thực hiện được khi người ta còn chưa khám phá ra giải pháp, dùng thuốc chống virus cho sản phụ có thể ngăn chặn việc lây nhiễm HIV sang thai nhi.

Bác sĩ Catherine Lamprecht, chủ nhiệm khoa nhi thuộc chương trình Hug Me tại bệnh viện Arnold Palmer, bang Orlando nói: “Bất cứ ai làm việc trong lĩnh vực điều trị HIV cho trẻ em và điều trị HIV nói chung đều rất phấn khởi trước sự kiện này”.

Thử thách đặt ra hiện nay là làm thế nào để có thể phát hiện càng sớm các sản phụ nhiễm virus HIV càng tốt. Nếu được phát hiện sớm, các bác sĩ hoàn toàn có thể ngăn ngừa sự lây nhiễm từ mẹ sang đứa trẻ, bảo đảm sự an toàn cho bé tới lúc sinh ra. Các lãnh đạo ngành y tế khẳng định, họ sẽ lại tiếp tục “chiến thắng” trong cuộc chiến với đại dịch thế kỷ bằng các chương trình mở rộng và bao quát hơn nhằm sớm phát hiện các trường hợp sản phụ nhiễm bệnh. Các quan chức Florida thì tự tin cho rằng, bang của họ sẽ là bang dẫn đầu trong chiến dịch đó, họ sẽ cố gắng để tổ chức các chương trình xét nghiệm HIV rộng rãi trong cộng đồng trên cả nước, và sẽ tiến hành khoảng 300,000 ca thử nghiệm HIV mỗi năm.

Còn theo ông Liberti thì để thực hiện tốt những kế hoạch đó, điều cần thiết là các tổ chức y tế phải chủ động tìm đến các bệnh nhân, hơn là thụ động chờ họ đến làm xét nghiệm vì đó là một điều không tưởng. Do đó, cần phải có những hiệu thuốc di động, các nhóm chăm sóc y tế công cộng và những tổ chức cộng động đến với mọi người và làm xét nghiệm cho họ.

Các chương trình kiểu như Hug Me đang tiến hành công việc theo cách đó. Hug Me đã dành riêng một y tá chuyên tìm kiếm những sản phụ nhiễm HIV ở các bệnh viện và đưa

Tuần trước, một đạo luật mới về vấn đề này đã được tổng thống Mỹ Jeb. Bush thông qua. Đạo luật này yêu cầu, các bác sĩ khoa sản cần phải coi xét nghiệm HIV cho sản phụ như một nhiệm vụ thiết yếu của quá trình đỡ đẻ, họ chỉ được phép không tiến hành xét nghiệm trong trường hợp chính bản thân sản phụ từ chối.

Jesse Fry, phụ trách các vấn đề chính phủ tại trung tâm nghiên cứu AIDS nói: “Các bác sĩ có thể coi việc xét nghiệm chỉ là một thủ tục, họ có thể lựa chọn làm nó hay không, nhưng các bà mẹ thì không nên nghĩ như thế”.

Cũng trong ngày thứ sáu tuần qua (17/6), các quan chức bộ y tế còn thông báo thêm một số tin vui khác trong công tác phòng chống HIV/AIDS của bang Florida. Đó là việc trong vòng sáu năm qua số ca lây nhiễm HIV mới của người da màu trên tòan bang đã giảm xuống 30%. Tỉ lệ phụ nữ da màu nhiễm mới còn giảm xuống thấp hơn nữa là 36% từ năm 1998, còn nam giới là 24%.

Chắc chắn rằng, việc giảm thiểu số lượng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con đã là một trong những nguyên nhân chính của những tín hiệu vui nói trên. Bởi lẽ, trong số tám trường hợp xét nghiệm thấy HIV dương tính năm ngoái ở bang Florida thì đã có bảy đứa trẻ là người da màu.

Dương Kim Thoa dịch từ

http://www.topix.net/r/06PFYjWNjLkZWY1s7qqdh6OTes7aMLNM4kZNB5SzYcBauGEF=2BqcKtwiMS5H9iWvS9nFv0fxxfAq7BNV39sLrJuSkEqt68mkqEgiF2jZYMlCIMtJvYB=2FqJPJfthmqteJo3