2008 – Năm nghệ sĩ Hàn Quốc ra nước ngoài làm công tác thiện nguyện
Các Website khác - 04/02/2009
Hình ảnh những ngôi sao nổi tiếng Hàn Quốc tới những nơi khó khăn trên thế giới, giúp đỡ các em nhỏ đã để lại những ấn tượng lớn lao trong lòng người dân nơi họ tới

Bae Doo Na

Địa điểm: Nepal

Thời gian: Từ 31.7 đến 6.8.2008

Thông qua tổ chức Good Neighbors, Bae Doo Na biết được địa điểm công tác thiện nguyện của mình là ngôi làng Lele thuộc vùng ven thủ đoo Kathmandu, Nepal.

Tại đây, cô đã gặp gỡ gia đình em Somaya Nagarkoti, đối tượng chính cần cô giúp đỡ trong chuyến đi lần này. Em gái Somaya 7 tuổi, hiện đang học lớp hai, phải cùng chị của mình làm việc tại mỏ đá gần làng để phụ giúp gia đình. Ngoài thời gian học ở trường thì tất cả thời gian rảnh còn lại trong ngày, ngay cả ngày nghỉ em cũng phải làm việc.


Hai chị của em cũng vì gia cảnh khó khăn mà phải nghỉ học từ rất sớm. Đối với trẻ em, cầm búa đập đá là việc làm nặng nhọc, nhưng lại là cách duy nhất kiếm sống của các em nhỏ nơi đây. Ước mơ của Somaya là trở thành bác sỹ để cứu giúp nhiều người, nhưng một ngày làm việc cật lực em chỉ có thể kiếm được 17 rupee, như vậy, việc thực hiện ước mơ của em là rất khó, khi miếng ăn còn chưa đảm bảo…

Ngay khi đặt chân đến làng Lele, đầu tiên Bae Doo Na đi thẳng đến mỏ đá, cùng các em nhỏ đập đá. Trong 7 ngày lưu lại đây, Bae Doo Na đã đến thăm trường của Somaya, tặng sách vở và dụng cụ học tập cho các em, hướng dẫn các em cách vệ sinh cá nhân để tránh bệnh nhiễm trùng về da. Sau đó, cô giúp đỡ Somaya và gia đình vượt qua cơn khó khăn trước mắt, để Somaya có nghị lực hơn trong việc thực hiện ước mơ của mình. Trước khi từ giã, Bae Doo Na còn tặng gia đình Somaya một con bò, giúp gia đình em cải thiện cuộc sống.

Bae Doo Na tâm sự: “Suy nghĩ của tôi trước và sau khi sang Nepal hoàn toàn khác hẳn… Vẫn còn có rất nhiều người cần sự giúp đỡ của chúng ta. Tuy nhiên, khi gặp những người cần sự giúp đỡ ấy, tôi mới học được cái hay của họ: đó là dù trong hoàn cảnh khó khăn, họ vẫn lao động hết sức mình. Hình ảnh các em nhỏ vô tư đùa với nhau gây ấn tượng mạnh cho tôi. Dù không biết ngôn ngữ của nhau, nhưng qua ánh mắt, cử chỉ chúng tôi như đã hiểu được nhau”.

Kim Ji Soo

Địa điểm: Campuchia

Thời gian: từ 21 đến 26.9.2008

Nơi Kim Ji Soo đến là một vùng nông thôn hẻo lánh của Campuchia, cô giúp đỡ 3 chị em Hon Khun Thia (14 tuổi), Hon Khun Thiun (13 tuổi) và Hon He In (11 tuổi), mồ côi cha mẹ.


Cha của các em vốn là cảnh sát nhưng đã mất từ sáu năm trước; người mẹ cũng qua đời từ tháng 6.2008, bỏ lại 3 chị em côi cút trong ngôi nhà rách nát. Một ngày trước khi Kim Ji Soo đến, cơn lũ hoành hành đã làm căn nhà của các em thêm siêu vẹo như muốn sụp, ba chị em chỉ biết nhìn nhau khóc. Trước tình cảnh ấy, Kim Ji Soo không kìm được nước mắt, cô ôm lấy các em và lau nước mắt cho các em.

Hàng ngày, ba chị em Khun Thia bắt cá bán lấy tiền kiếm sống “gia tài” mẹ để lại là bầy gà nhưng cũng bị rắn bắt đi. Sau khi mẹ mất, sự tuyệt vọng, nỗi sợ hãi cô đơn ám ảnh trong đầu thơ ngây của các em. Nhiệm vụ của Kim Ji Soo là khích lệ tinh thần, động viện các em cố gắng đứng lên, cô đã mua cho các em đồng phục mới, mua tặng ba chị em xe đạp để đến trường, thu xếp cho em Thia học tiếng Anh, vì ngoại ngữ này là môn em yêu thích nhất. Thông qua tổ chức Good Neighbors. Kim Ji Soo chính thức trở thành người bảo hộ cho ba em.

Kim Ji Soo: “Ngôi làng các em sinh sống là một vùng nông thôn nghèo, sống chủ yếu bằng nghề trồng lúa và nuôi gà. Chị hai Thia có vẻ lanh lợi nhất. Em cho biết tên em có nghĩa là “bao la rộng lớn” cho nên em cũng phải suy nghĩ những việc lớn mới được. Không còn ba mẹ, em là người bảo bọc các em của mình. Dù nhỏ nhưng em biết sắp xếp công việc hợp lý, chia đều việc cho ba chị em như: ai là người đi bắt cá đổi lấy tiền, ai là người tìm gạo, và ai là người tìm rau… Tình thương yêu, đoàn kết, sống nương tựa vào nhau chính là sức mạnh để ba chị em hướng đến tương lai. Tôi khâm phục các em ở điểm này.

Lee Bo Young

Địa điểm: Mông Cổ

Thời gian: từ 19 đến 24.10.2008

Lee Bo Young lâu nay vốn hoạt động với tư cách là Đại sứ thiện chí của tổ chức Unicef (Quỹ nhi đồng liên hiệp quốc), tham gia chương trình tvN Love lần này, cô đã có chuyến công tác thiện nguyện tại Mông Cổ kéo dài 6 ngày.

Trước khi đến Mông Cổ, Lee Bo Young đã chuẩn bị nhiều vật dụng thiết yếu như: thuốc, áo quần giữ ấm, giày, cùng một số tiền kha khá mà cô quyên góp được trước đó.

Trong các khu vực, đất nước mùa đông đến sớm và kéo dài nhất là Cộng hoà Mông Cổ, mới tháng 10 mà đã vào đông; nhiệt độ xuống âm 10 độ C. Lee Bo Young đã đến thăm và tặng quần áo ấm, thuốc cho người dân sống tại Bayanzurkh, vùng được bao quanh bởi đồi núi, nằm cách xa thủ đô Ulan Bator. Tại đây, Lee Bo Young đã giúp đỡ một gia đình gồm người mẹ và bốn cô con gái, lớn nhất 10 tuổi và nhỏ nhất 1 tuổi. Năm mẹ con sống trong cảnh thiếu trước hụt sau nên không thể đương đầu với thời tiết mùa đông khắc nghiệt đôi khi xuống thấp âm 40 độ C.


Món quà ý nghĩa nhất mà Lee Bo Young mang đến cho họ đó là ngôi nhà nhỏ, nhưng chắc chắn hơn, ấm áp hơn để vượt qua mùa đông giá rét này. Người mẹ không khỏi vui mừng thốt lên: “Có lẽ tôi là người hạnh phúc nhất, cô đã mang đến cho gia đình tôi rất nhiều, nhưng hơn hết là tình người và sự che chở”.

Lee Bo Young: “Dù làm việc liên tục, lao động bằng chân tay nhưng thật lạ, không ai cảm thấy mệt mỏi. Cuộc sống thiếu thốn, trong cái lạnh giá nhưng mọi người cùng nắm tay nhau vượt qua. Bọn trẻ là hình ảnh đáng nhớ nhất trong chuyến đi của tôi lần nay. Mặc dù gia cảnh khó khăn nhưng các em vẫn là những đứa trẻ đáng yêu, thật hồn nhiên khi vui đùa cùng bạn, chia cho các bạn kẹo chocolate mà mình có được. Tôi buộc mình phải nghĩ xem có cách nào giúp cho trẻ em nơi đây luôn khoẻ mạnh, hồn nhiên để các em có một tuổi thơ êm đềm, hạnh phúc và không thiếu thốn như thế”.

Lee Yo Won

Địa điểm: Vịnh Hạ Long, Việt Nam

Thời gian: từ 12 đến 7.11.2008.

Lee Yo Won đến Vịnh Hạ Long, Việt Nam đẻ giúp đỡ một bé trai tên Thuận. Ba em mất sớm, mẹ bệnh nặng không thể đi lại được, cuộc sống gia đình lệ thuộc vào sức lao động của em và chị hai. 10 tuổi em đành bỏ dở việc học hành, hàng ngày dọc theo con nước mò cua bắt ốc; chị em chèo thuyền bán nước và trái cây cho du khách để kiếm tiền nuôi gia đình sáu miệng ăn.


Đối với Thuận, em chỉ ao ước sao cho mẹ được khoẻ mạnh để sống lâu bên cạnh các em. Lee Yo Won đã tặng những vật dụng cần thiết như xuồng, thiết bị bảo hộ để em Thuận được an toàn khi làm việc trên sông nước. Cùng với tổ thực hiện chương trình, Lee Yo Won đã đưa mẹ của Thuận đến bệnh viện lớn tại trung tâm Hạ Long khám chữa bệnh, tuy nhiên kết quả chuẩn đoán lại là một nỗi đau lớn cho chị em của Thuận. Bác sĩ cho biết, mẹ em chỉ có thể sống trong vòng 1 năm nữa. Mẹ Thuận biết rõ tình trạng của mình hơn ai hết, bà chỉ mong sao các con có một cuộc sống tốt đẹp được đi học như người ta, nhưng vì gia cảnh khó khăn nên điều này là không thể…

Lee Yo Won đã không kiềm được nước mắt. Những ngày ở Hạ Long, cô đội chiếc nón lá, mặc trang phuc giản dị cùng đi với em Thuận chèo thuyền mò cua bắt ốc. Vừa làm việc cô vừa khích lệ Thuận tiếp tục đến trường. Trước khi về, Lee Yo Won đã ngoéo tay hứa với hai chị em Thuận: “Không phải kết thúc đâu, chỉ mới bắt đầu thôi các em. Chị sẽ tiếp tục trở lại đây”. Lee Yo Won hứa sẽ là nguồn động viên an ủi và là người bảo hộ các em lâu dài.

Lee Yo Won: “Tuy chuyến đi ngắn nhưng mang đến cho tôi nhiều cảm xúc, cùng trải nghiệm cuộc sống mưu sinh với các em mới biết rằng mình thật may mắn. Khắp nơi đều có những mảnh đời bất hạnh, tuy nhiên không phải đếm chỉ để biết, mà phải hành động, các em cần được quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn, nhưng không phải chỉ trong một thời gian ngắn mà phải mang tính thường xuyên. Làm sao để có thể mang sức mạnh niềm tin vào cuộc sống cho các em? Tôi sẽ giữ liên lạc với bé Thuận và sẽ trở lại nơi em sống.

Lee Ji Ah

Địa điểm: Philippines

Thời gian: từ 27.11 đến 2.12.2008.

Malabon nằm ở phía Bắc thủ đô Manila của Philippines, nơi chứa tất cả những gì bỏ đi của người dân thành phố và cũng là nơi mưu sinh của gần 300 hộ gia đình tự phát. Những người sống bằng nghề nhặt rác đã tụ họp về đây.


Họ dựng nhà bên cạnh bãi rác, lấy rác làm kế sinh nhai của mình. Nhưng có một nghịch cảnh đáng buồn là thành phần lao động quanh núi rác chủ yếu là các em nhỏ cơ nhỡ, lẽ ra phải được cắp sách đến trường. Lee Ji Ah đã đến Malabon giúp đỡ bé gái 8 tuổi Mary Grace Abađianô.

Ngay lần đầu tiên gặp gỡ, cô bé đã nhận ra Lee Ji Ah: “Chị đúng là Soo Ji Ni rồi, nhưng tóc Soo Ji Ni không dài như tóc chị”. Không ngờ đến nơi này, Lee Ji Ah cũng gặp gỡ fans hâm mộ của mình. Mary giải thích “Ở đây, mười nhà chỉ có một nhà có tivi, khi đài truyền hình chiếu Tứ thần ký, tất cả mọi người tụ họp lại xem, ở đây ai cũng biết Soo Ji Ni cả”. Lời nói của cô bé khiến Lee Ji Ah và ê-kíp làm chương trình ngạc nhiên, thầm tự hào về phim truyền hình Hàn Quốc.

Gia đình Mary có chín anh chị em, cha em bị tai nạn giao thông dẫn đến mất sức lao động, em cùng mẹ và anh chị hàng ngày làm việc tại bãi rác. Lee Ji Ah đã có một ngày làm việc tại bãi rác cùng với các em. Vì làm việc trong môi trường ô nhiễm nên Lee Ji Ah đã hướng dẫn các em cách vệ sinh phòng ngừa bệnh tật. Cô còn tắm, cắt tóc và thoa thuốc cho các em. Cả đoàn đã tiến hành thu dọn bãi rác, sau đó phun thuốc khử trùng nhằm đảm bảo sức khoẻ cho người dân nơi đây.

Hình ảnh đẹp nhất có lẽ là hình ảnh Lee Ji Ah cùng Mary vẽ tranh, thể hiện niềm hy vọng tươi sáng ngay tại núi rác. Lee Ji Ah đã trổ tài hội họa, lĩnh vực chuyên môn mà cô theo học. Ngôi nhà của Mary như sáng hắn lên nhờ những bức tranh vui tươi, ngộ nghĩnh của Lee Ji Ah. Nhìn vào ai cũng cảm nhận được niềm tin và hy vọng luôn ở phía trước.

Trước khi chia tay, Lee Ji Ah còn “ra tay “ chế biến món bánh gạo cay chiêu đãi mọi người. Những việc làm đơn giản nhưng chứa đựng tình thương, sự quan tâm của Lee Ji Ah và tổ thực hiện chương trình khiến người dân nơi này không khỏi xúc động, trong khung cảnh ấy, nước mắt Lee Ji Ah không biết tự khi nào tuôn trào.

Lee Ji Ah: “Đến Malabon mới chứng kiến một sự thật đau lòng. Lần đầu tiên tôi nhìn thấy cảnh này, buổi sáng thức dậy đã thấy các em nhỏ cặm cụi làm việc trên núi rác. Các em sống trong môi trường nguy hiểm, không được bảo vệ, nhưng không ai biết điều đó. Lời nói thật thà của em nghe thật chua xót làm sao. Nhờ có những người bỏ rác nên tụi em mới sống được qua ngày. Chuyến công tác lần này đã mang đến cho tôi nhiều suy nghĩ, tôi biết rằng, thật hạnh phúc khi làm việc gì đó mang lại niềm vui cho mọi người”.

Tất cả những hình ảnh chụp được trong quá trình các nữ diễn viên này công tác thiện nguyện đã được tập hợp thành bộ ảnh mang tên Love, trưng bày tại Vila de Bailey Nonhyeon-dong, Kangnam-gu, Seoul từ ngày 18.12.2008. Số tiền quyên góp qua chương trình này sẽ được Good Neighbors sử dụng vào mục đích giúp đỡ trẻ em có hoàn cảnh khó khăn trên toàn thế giới.

Theo Phununet