Cát Phượng: Cười trên sân khấu để quên đi nỗi đau ngoài đời
Các Website khác - 17/02/2009
Gần 20 năm làm nghiệp diễn viên hài, Cát Phượng đã trải qua khá nhiều những thăng trầm trong nghề nghiệp và cả chính trong cuộc sống.

Những hỉ, nộ, ái, ố ấy sẽ được chị chuyển tải đầy đủ qua liveshow đầu tiên và cũng là cuối cùng này của mình vào ba đêm: 26/2, 5/3 và 10/3/2009.

Tại sao chị lại quyết định chọn thời điểm này để làm liveshow?

Tôi dự định làm trước Tết nhưng vì nhiều lí do nên tôi quyết định dời lại vào thời điểm này. Đây là khoảng thời gian mà tôi đang rất sung sức và quyết tâm làm một liveshow cho riêng mình nhất.

Thời điểm này thật không thuận lợi để làm một liveshow, chị có bị áp lực về vấn đề kinh tế?

Tôi hoàn toàn không nghĩ về vấn đề này. Liveshow là một cột mốc có ý nghĩa quan trọng với tôi chứ không chỉ đơn giản là vấn đề lời, lỗ. Nó đánh dấu 20 năm làm nghề với những buồn vui từ những vai diễn đầu tiên cho đến hiện nay của tôi.

Ở liveshow này, người ta sẽ thấy một Cát Phượng như thế nào?

Đó là hình ảnh của một Cát Phượng với những ngày đầu dấn thân khắc khổ. Đó cũng là hình ảnh của một Cát Phượng lúc 80 tuổi vì một chữ tình nên chấp nhận những thua thiệt về mình. Nó mang tính bi hài và thể hiện tiếng cười nhiều hơn, nhưng ẩn trong đó là cả một con người với những ưu tư của tôi - một Cát Phượng. Tôi hi vọng qua liveshow này, khán giả sẽ hiểu tôi nhiều hơn.

43
Cát Phượng (phải) và Trung Dân trong một tiểu phẩm

Liveshow này sẽ không thiếu những người bạn của chị?

Những người bạn trong nghề, hiểu và cảm thông cho tôi như anh Hoài Linh, Tấn Beo, Hữu Nghĩa, Hoàng Sơn, Khánh Nam… sẽ xuất hiện trong liveshow này. Bên cạnh đó, ca sĩ Phương Thanh, Cẩm Ly cũng sẽ xuất hiện trong chương trình với vai trò là một diễn viên hài chứ không phải là một ca sĩ.

20 năm vào nghề chị mới làm liveshow đầu tiên. Dường như chị đang có sự do dự, tổng kết để rút lui?

Đây là liveshow đầu tiên và cũng có thể là liveshow cuối cùng của tôi. Qua liveshow này tôi muốn gửi lời tri ân đến khán giả, những người đã ủng hộ tôi trong suốt thời gian vừa qua.

Có thể sau 5 năm nữa tôi sẽ rút lui hẳn khỏi con đường nghệ thuật. Đó là thời điểm mà tôi thấy đã đủ và nên dừng lại. Sau liveshow, tôi sẽ xuất hiện với vai trò diễn viên nhưng ít hơn, có thể tôi sẽ xuất hiện ở một vai trò khác là nhà sản xuất hay đạo diễn chẳng hạn.

Về hình thức, liveshow có phải là sự tập trung lại những vai diễn ấn tượng của chị?

Liveshow này sẽ gồm 6 kịch ngắn xâu chuỗi lại thành một kịch dài với nội dung đề cập đến cuộc sống của người nghệ sĩ. Người nghệ sĩ sống phải có chữ tình và phải đứng với chất “người” của mình.

Đó không phải là mảnh ghép của những vai diễn cũ vì như thế thì làm bao nhiêu cho đủ. Vả lại, khán giả cũng không bỏ tiền ra xem một liveshow mang tính chất đơn giản là tấu hài như thế đâu. Tôi nghĩ khi mình làm một cái mới sẽ hay hơn và có cái để xem hơn. Sau liveshow này tôi sẽ làm thêm một số chương trình nhỏ để gửi lời tri ân đặc biệt đến khán giả.

42
"Có thể sau 5 năm nữa tôi sẽ rút lui hẳn khỏi con đường nghệ thuật. Đó là thời điểm mà tôi thấy đã đủ và nên dừng lại"

Một Cát Phượng với khuôn mặt buồn bã và một Cát Phượng điên điên, rộn ràng trên sân khấu, dường như trong chị có 2 con người đối lập?

Một Cát Phượng mà bạn có dịp gặp ngoài đời và một Cát Phượng trên sân khấu sẽ khác nhau xa lắm. Đôi khi tôi cũng nhận thấy sự mâu thuẫn ngay trong chính con người của tôi. Dường như khi một diễn viên càng đau khổ sẽ diễn hay hơn những vai hài. Cười để quên đi nỗi đau, có phải vì thế mà những vai hài của tôi được mọi người yêu thích chăng? Cười trên sân khấu để quên đi nỗi đau rất thật ngoài đời.

Mang nỗi buồn đổi thành tiếng cười, có bao giờ chị bị ức chế và thoát khỏi cảm xúc của nhân vật?

Tôi biết mình là một diễn viên nên dù có “nhập” cỡ nào, tôi vẫn phải giữ cho mình luôn tỉnh táo. Có chăng là đôi lúc tôi diễn hơi trầm hơn mà thôi. 

Chị từng nói, chị luôn cảm thấy cô đơn. Vậy chị quan niệm như thế nào về tình bạn, chị không tìm được một ai để sẻ chia?

Tôi nghĩ để có một tình bạn thật sự trong giới này sẽ rất ít nhưng một khi đã có thì sẽ rất đẹp. Qua cách làm việc tôi nhận thấy được nhiều điều, có thể họ bằng mặt nhưng không bằng lòng. Có thể do tôi quá nhạy cảm nên mới nhận thấy như vậy. Tôi thích thẳng, thật, bằng mặt và bằng cả lòng. Đó mới là cái tình giữa anh em nghệ sĩ với nhau.

45

Trên một bài phỏng vấn chị từng nói “làm kiếp con người, tôi khổ lắm”, dường như chị suy nghĩ quá tiêu cực?

Nếu tôi nghĩ tiêu cực thì tôi đã không nói lên, tôi nhận thức được cái khổ của mình. Đã là người thì không ai không khổ. Người chấp nhận nó như một phần của cuộc sống và im lặng. Còn tôi chấp nhận nhưng lại chọn cách nói ra vì tôi không có ai để chia sẻ cả.

Chị đang muốn tìm một sự đồng cảm nơi khán giả?

Tôi biết khi mọi người đọc bài báo đó, có người sẽ đồng cảm với tôi nhưng cũng có người sẽ không thích. Họ sẽ hỏi tôi: “làm như thế để chi vậy?”. Nhưng dù thế nào tôi cũng cảm ơn mọi người, tôi chỉ mong họ hiểu có một Cát Phượng như thế mà thôi.

Xin cảm ơn chị rất nhiều!

Theo Phununet